JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

โรคหลอดลมอักเสบ

หลอดลมอักเสบอาการ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบจะมีอาการไอ และมีเสมหะเรื้อรัง เสมหะอาจมีสีขาวหรือสีเหลืองหรือสี

 

เขียว อาการไอถือเป็นอาการที่สำคัญที่สุดของโรคนี้ อาจมีไข้หรือไม่มีไข้ร่วมด้วยก็ได้ ถ้ามีไข้ มักจะไม่มีไข้สูง บางรายจะมีอาการหายใจลำบาก

ผู้ป่วยที่เป็นหวัด ครั่นเนื้อครั่นตัว น้ำมูกไหล แสบคอ เมื่อโรคดำเนินต่อไปสักพัก รู้สึกแน่นหน้าอก มีเสมหะในคอ และเริ่มเกิดอาการไอ แสดงว่าเป็นโรคหลอดลมอักเสบ

รวมทั้งผู้เป็นหวัด แล้วมีอาการไอ และมีเสมหะเรื้อรังนานเกิน 7 วัน แสดงว่าเป็นโรคหลอดลมอักเสบไว้ด้วย

โรคหลอดลมอักเสบมักจะหายได้เองใน 7-10 วัน อย่างไรก็ดี พบว่ามีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ใช้เวลาเป็นเดือน จึงจะหายจากโรคหลอดลมอักเสบ โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่จัดมาเป็นเวลานาน

 

โรคหลอดลมอักเสบ

 

สาเหตุ เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือได้รับควันบุหรี่ ควันธูป หรือควันจากการเผาไหม้ มลพิษ สารเคมี แล้วเกิดการระคายเคืองกับหลอดลม แต่สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อไวรัส

เชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุ ได้แก่ ไวรัสอะดิโน ไวรัสไรโน ไวรัสฟลู บางรายอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมัยโคพลาสมา ส่วนน้อยที่อาจเกิดจากการแพ้หรือการระคายเคืองต่อสารบางอย่างที่สูดดมจนทำให้หลอดลมอักเสบ

ผู้ที่ทำงานกับสารระคายเคือง เช่น ฝุ่น สารเคมี เป็นต้น มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้มากกว่าปกติ รวมทั้งคนที่สูบบุหรี่ และผู้ที่เป็นโรคกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อน ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

การรักษา แพทย์ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจระบบทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ใช้ที่ฟังหลอดลมว่ามีการตีบแคบหรือไม่ ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้แม่นยำมากขึ้น อาจต้องตรวจเลือดดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด และภาวะติดเชื้อ เอกซเรย์ปอดเพื่อแยกออกจากโรคปอดอักเสบ การรักษาคือหลีกเลี่ยงสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ควันต่างๆ เป็นต้น และรักษาตามอาการ เช่น มีหวัดให้รักษาหวัด มีไข้ทานยาแก้ไข้ บางครั้งอาจต้องใช้ยาขยายหลอดลมด้วย

  • ถ้าเกิดจากแบคทีเรียจะได้ยาปฏิชีวนะด้วย
  • คนที่เป็นหลอดลมอักเสบเรื้อรังแล้วยังเป็นโรคถุงลมโป่งพองได้ง่ายด้วย

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

นาฬิกา Lee ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยราคากันเอง More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ