JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

มะเร็งกล่องเสียง

มะเร็งกล่องเสียงอาการ มะเร็งเริ่มแรก มีเสียงแหบแห้งโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น ไม่ได้ใช้เสียงมาก ไม่ได้เป็นหวัด มักไม่มีอาการ

 

เจ็บคอร่วมด้วย หากมะเร็งเริ่มขึ้นที่สายเสียงจะมีอาการเสียงแหบตั้งแต่แรก แต่หากมะเร็งเริ่มต้นที่จุดอื่นของกล่องเสียง อาการเสียงแหบมักจะแสดงออกในระยะที่ลุกลามแล้ว

เมื่อก้อนเนื้อโตมากขึ้นจนไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวก กลืนอาหารลำบาก ปวดร้าวไปที่หู และเสียงเปลี่ยนไปเหมือนลิ้นคับปาก

หากแพร่ไปที่ต่อมน้ำเหลืองข้างคอจะบวมโต ลูบคลำได้ และเมื่อโรคลุกลามมากขึ้นอาจมีการกระจายของเซลล์เนื้อร้ายนี้ไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ห่างไกลกล่องเสียงออกไป เช่น สมอง ปอด กระดูก ตับ เป็นต้น

ดังนั้นอาการของมะเร็งกล่องเสียง บางรายอาจมีเพียงอาการเดียว แต่บางรายอาจมีหลายอาการร่วมกันได้ ดังนี้ เจ็บคอเรื้อรัง รู้สึกจุกๆ ในคอเหมือนมีก้อนอะไรค้ำอยู่ในคอ เสียงแหบ กลืนลำบาก เหนื่อยง่าย หายใจติดขัด อึดอัด หายใจไม่โล่ง สำลักน้ำและอาหาร ไอบ่อยๆ ไอเป็นเลือด มีเสมหะปนเลือด ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ลูกกระเดือกโตขึ้น ผิวหนังบริเวณทางด้านหน้าของลำคอบวม แดง หรือขรุขระตะปุ่มตะป่ำ ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต

มะเร็งกล่องเสียง อาการ

พบมากในเพศชายวัยกลางคนและสูงวัย โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่จัด ดื่มสุรามาก และในผู้ป่วยวัณโรคปอด สาเหตุอื่นที่ทำให้เป็นมะเร็งกล่องเสียง เช่น การติดเชื้อไวรัส สูบบุหรี่ ควันธูป ควันเทียน นัดยาฉุน กินหมากพลู เป็นต้น

หากเสียงแหบโดยไม่ทุเลาลงประมาณ 2 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพราะกล่องเสียงเป็นอวัยวะภายในลำคอ ซึ่งผู้ป่วยเองไม่สามารถมองเข้าไปเห็นรายละเอียดภายในตัวกล่องเสียงได้ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองหากว่ามีอาการผิดปกติต่างๆ

การรักษา แพทย์จะตรวจด้วยกระจกเงา ดูขนาดและรูปร่างของมะเร็ง อาจตัดชิ้นเนื้อไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ทางพยาธิวิทยา การเอกซเรย์กล่องเสียงทรวงอก

ในระยะเริ่มแรกจะใช้การฉายรังสีเป็นหลัก เพราะให้ผลการรักษาได้เท่าเทียมกับการผ่าตัด และยังสามารถรักษากล่องเสียงไว้ได้ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยยังคงพูดได้เป็นปกติ แต่ในระยะลุกลามจะใช้การผ่าตัดร่วมกับรังสีรักษา ถ้าก้อนเล็กอาจผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่ถ้ามะเร็งลามแต่ไม่ถึงกล่องเสียงอาจใช้การฉายรังสีบำบัด ถ้าลามไปถึงกล่องเสียงต้องผ่าตัดเอากล่องเสียงออก รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองทั้งหมดที่ใกล้คอออกไปเสียร่วมกับการใช้รังสีบำบัด

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

นาฬิกา Lee ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยราคากันเอง More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ