JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

โรคปอดอักเสบ

โรคปอดอักเสบอาการ เริ่มจากมีไข้สูงเฉียบพลัน มีอาการหนาวสั่น ตัวร้อนจัด บางคนอาจมีไข้ต่ำๆ อาการอย่างอื่นคล้ายไข้

 

หวัดใหญ่ หรือคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่อาการสำคัญคือ ไอ หายใจหอบ ตื้นๆ ถี่ๆ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก เมื่อหายใจไม่ทันแล้วร่างกายจะขาดออกซิเจน ถ้ารุนแรงจะทำให้มีอาการตัวเขียว ปากเขียว เล็บเขียว ซี่โครงบุ๋ม รูจมูกบาน อาจมีเสมหะเป็นสีสนิมที่เกิดจากเลือดเก่าคั่งค้าง

ในเด็กโตและผู้ใหญ่ อาจมีอาการเจ็บแปลบในหน้าอกเวลาหายใจเข้า หรือเวลาไอแรงๆ บางครั้งอาจปวดร้าวไปที่หัวไหล่ สีข้างหรือท้อง ในเด็กเล็ก อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเดิน อาเจียน กระสับกระส่าย หรือชัก

สาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย บางส่วนเกิดจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อรา ผ่านเข้าสู่ทางเดินหายใจ หรือสารเคมีสำลักเข้าปอด อาจเกิดหลังการติดเชื้อหวัด หัด ไอกรน หรือหลังจากเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ โรคปอดอักเสบเรียกอีกชื่อว่า ปอดบวม หรือ นิวโมเนีย มักพบในคนที่ไม่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่น เด็กคลอดก่อนกำหนด เด็กแฝด เด็กขาดสารอาหาร ผู้สูงอายุ เป็นต้น โรคทางปอดเรื้อรัง เช่น หืด หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น คนที่ทานยาสเตียรอยด์เป็นประจำ ผู้ที่เป็นโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ หัด อีสุกอีใส ไอกรน ฯลฯ ผู้ป่วยที่ฉีดยาเสพติดด้วยเข็มสกปรกก็มีโอกาสติดเชื้อกลายเป็นโรคปอดบวมชนิดร้ายแรงจากเชื้อแบคทีเรียสแตปฟีโลคอคคัส

โรคแทรกซ้อน อาจทำให้เป็นฝีในปอด มีหนองในช่องหุ้มปอด ปอดแฟบ หลอดลมพอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ข้ออักเสบเฉียบพลัน ติดเชื้อในกระแสเลือด ที่สำคัญคือ ภาวะขาดออกซิเจน และภาวะขาดน้ำ ซึ่งถ้าพบในเด็กเล็กและคนสูงอายุอาจทำให้เสียชีวิตได้รวดเร็ว

การรักษา ปวดบวมจะมีโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เมื่อเจาะเลือดตรวจพบเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ เพาะเชื้อจากเลือด จากเสมหะ สิ่งคัดหลั่ง บางรายอาจต้องฉายรังสีเอกซเรย์ปอด โรคมะเร็งปอดก็มีอาการคล้ายปอดอักเสบ เช่นกัน แยกออกจากันด้วยการตรวจพิเศษเพื่อหาสารบ่งชี้ว่าเป็นมะเร็งปอด

อาจต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ในรายที่ติดเชื้อแบคทีเรียใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้หมดไป ยาแก้ไอ ลดไข้ ยาขับเสมหะ ระหว่างที่ป่วยไม่ควรดื่มน้ำเย็น งดสูบบุหรี่ งดสุรา รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รสไม่จัด ดื่มน้ำอุ่นให้มาก อาจต้องทำกายภาพทรวงอกเพื่อระบายเสมหะ ส่วนเด็กเล็กมักได้รับการเคาะปอดเพื่อเอาเสมหะออก ส่วนใหญ่อาการจะหายไปใน 8-9 วัน

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

นาฬิกา Lee ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยราคากันเอง More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ