JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

โคเอนไซม์-คิว 10 (โค-คิว 10 หรือยูบิควิโนน)

โคเอนไซม์-คิว 10 (โค-คิว 10 หรือยูบิควิโนน)สารอาหารต้านอนุมูลอิสระนี้พบได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต และมีความสำคัญมากต่อกระบวนการสร้าง

 

พลังงาน ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายของเรา หากเราขาดโคเอนไซม์-คิว 10 ไป เซลล์ของเราก็จะหยุดทำงานทันที เมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับของโคเอนไซม์-คิว 10 จะลดลง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลายชนิด และโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ความเครียด และการติดเชื้อ อาจส่งผลให้ร่างกายมีปริมาณโคเอนไซม์-คิว 10 ไม่เพียงพอ โคเอนไซม์-คิว 10 มีคุณสมบัติหลายอย่างคล้ายกับวิตามินอี ช่วยเพิ่มพลังงาน เสริมการทำงานของหัวใจ รักษาโรคเหงือก และเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาจากสถาบันโรคทางระบบประสาทและโรคหลอดเลือดสมองแห่งชาติ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke) สหรัฐอเมริกา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Archives of Neurology ฉบับเดือนตุลาคม 2002 ได้สรุปว่า โค-คิว 10 ช่วยชะลออาการผิดปกติและการดำเนินโรคในโรคพาร์กินสันได้ แม้จะยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะถึงแม้ว่าลีวาโดปาและยาอื่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ แต่ยังไม่มีการรักษาใดในปัจจุบันที่ช่วยชะลอการดำเนินโรคได้ นักวิจัยเชื่อว่า โค-คิว 10 ทำงานโดยช่วยให้ไมโตคอนเดรียซึ่งเปรียบเสมือน "ขุมพลังงาน" ของเซลล์ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการศึกษาในระยะแรกๆ ที่พบว่า ระดับของโค-คิว 10 ในไมโตคอนเดรียของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันต่ำกว่าปกติ

ผู้สูงอายุหลายคนที่มีปัญหาทางด้านการทำงานของหัวใจกล่าวว่า โค-คิว 10 ทำให้รู้สึกเหมือนได้รับการเสริมพลังอย่างทันทีทันใด ในขณะที่ผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดกล่าว โค-คิว 10 มีประสิทธิภาพในการลดหรือบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกมากกว่ายาแผนปัจจุบันที่ใช้อยู่ ยาในกลุ่มสเตตินที่ผู้คนนับล้านๆ รับประทานเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของโรคหัวใจ กลับทำให้ระดับของโค-คิว 10 ในร่างกายลดลง หรืออีกนัยหนึ่งคือ ผู้คนนับล้านๆ รับประทานยาในกลุ่มนี้เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แต่กลับกลายเป็นว่า ยานี้อาจส่งผลเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประทานยาในกลุ่มสเตติน (โซคอร์ พราวาคอล) การรับประทานโค-คิว 10 เสริมไปด้วยดูจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดกว่า

คำแนะนำสำหรับการรับประทานเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร:

โคเอนไซม์-คิว 10 พบในเนื้อสัตว์ ซีเรียล ผัก ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม แต่ประสิทธิภาพของมันจะลดลงเมื่อเก็บเป็นเวลานาน ผ่านการแปรรูปและการปรุงอาหาร ในการรับประทานเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผมแนะนำให้รับประทานแคปซูลขนาด 30 มก. ครั้งละ 1 ได้ถึงวันละ 3 เวลา โค-คิว 10 ในรูปเจล ซึ่งสารโค-คิว 10 อยู่ในน้ำมันถั่วเหลือง เป็นรูปที่ดูดซึมได้ง่ายที่สุดและยังกลืนได้ง่ายที่สุดด้วย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มาในรูปของน้ำมันจะดูดซึมได้ดีกว่าและมีประสิทธิภาพกว่า เพราะโค-คิว 10 เป็นสารอาหารที่ละลายได้ดีในไขมัน

ที่มา: วิตามินไบเบิล

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ โรคและการดูแล ยาและสารอาหาร โคเอนไซม์-คิว 10 (โค-คิว 10 หรือยูบิควิโนน)