JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

อัลฟ้ลฟา กระเทียม คลอโรฟิลล์ และยัคคา

อัลฟ้ลฟา กระเทียม คลอโรฟิลล์ และยัคคาอัลฟัลฟา (Alfalfa) พืชที่นักชีววิทยาและนักเขียนชื่อดัง แฟรงค์ บาวเออร์ ตั้งสมญานามให้ว่า "พืชบำบัดผู้

 

ยิ่งใหญ่" แฟรงค์เป็นผู้ค้นพบว่า ใบสีเขียวของพืชชนิดนี้มีเอนไซม์สำคัญถึง 8 ชนิด และในทุก 100 กรัมจะมีวิตามินเอถึง 8,000 ไอยู และวิตามินเคถึง 20,000-40,000 ไอยู ซึ่งวิตามินเคนี้มีความสำคัญในการป้องกันเลือดไหลไม่หยุด และช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด อัลฟัลฟายังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบี 6 และวิตามินอี เปี่ยมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และเบต้าแคโรทีน อีกทั้งยังมีวิตามินดี หินปูน และฟอสฟอรัส เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโตอีกด้วย

อัลฟัลฟายังเป็นยาระบายและยาขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ มักนำมาใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และยังมีชื่อเสียงในด้านการบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบรูมาทอยด์ เพิ่มความอยากอาหาร รวมไปถึงการรักษาโรคกระเพาะและท้องอืดเฟ้อ อัลฟัลฟามีจำหน่ายทั้งในรูปแคปซูลและเม็ดอัดแนะนำให้รับประทาน 3-6 เม็ดต่อวัน

ข้อควรระวัง: พบว่าอัลฟัลฟาอาจทำให้อาการของโรคลูปัสกำเริบ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคลูปัสหรือโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองอื่นๆ

กระเทียม มีแร่ธาตุโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบีและซีในปริมาณค่อนข้างสูง รวมไปถึงแคลเซียม โปรตีน และสารมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ ที่ในที่สุดก็ได้รับการยอมรับจากแพทย์แผนปัจจุบันว่ามีคุณประโยชน์ทางการแพทย์ สารสกัดจากกระเทียมจัดเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติ ครั้งหนึ่งกองทัพทหารโซเวียตเคยนำมาใช้ และรู้จักกันในนาม "เพนิซิลลินแห่งรัสเซีย" อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะแอลดีแอล ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และยังทำหน้าที่คล้ายยาลดการแข็งตัวของเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด จึงป้องกันการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันและเส้นโลหิตในสมองแตกได้

จากการศึกษาล่าสุดพบว่า สารในน้ำมันกระเทียมที่มีชื่อว่า ไดอัลลิลซัลไฟด์ (Diallyl sulfide: DAS) อาจช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งที่สำคัญ และยับยั้งการเติบโตของมะเร็งได้ ทั้งยังพบว่ากระเทียมมีประสิทธิภาพในการลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือดส่วนเกิน (เช่นเดียวกับคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัวและหัวใจวาย) บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ เจ็บคอ และไข้หวัด

วิธีการรับประทานกระเทียมเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ดีที่สุดคือเลือกแบบแคปซูลไร้กลิ่น ที่สกัดมาจากกระเทียมแก่แบบดิบ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดกลิ่นปากหลังรับประทาน เพื่อความมั่นใจยิ่งขึ้นว่าลมหายใจจะหอมสดชื่อ คุณอาจรับประทานคู่กับน้ำมันสกัดจากเมล็ดผักชีฝรั่ง ซึ่งจัดเป็นยาดับกลิ่นปากตามธรรมชาติ

คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) มีคุณสมบัติเด่นในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ตามที่ จี. ดับบลิว. แร็ปป์ ได้กล่าวไว้ในวารสารทางการแพทย์ American Journal of Pharmacy ทั้งยังทำงานคล้ายเป็นยาช่วยสมานแผล โดยช่วยเร่งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ และลดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย

คลอโรฟิลล์จัดเป็นสารระงับกลิ่นจากธรรมชาติที่ใช้เป็นส่วนประกอบในสเปรย์ปรับอากาศ ยาระงับกลิ่นกาย และน้ำยาดับกลิ่นปาก คลอโรฟิลล์ มีจำหน่ายทั้งในรูปเม็ดและแบบน้ำ

ยัคคา (Yucca) เป็นสารสกัดจากพืชในตระกูล Liliaceae (กระบองเพชรยักษ์ก็จัดอยู่ในกลุ่มยัคคา) ชาวอินเดียนแดงใช้ประโยชน์จากยัคคาหลายด้านและยกย่องว่าพืชชนิดนี้คือหลักประกันแห่งสุขภาพและการมีชีวิตอยู่รอดของพวกเขา ดร.จอห์น ดับเบิลยู. เยล นักชีวเคมีสาขาพฤกษศาสตร์ ได้สกัดสารซาโพนินสเตียรอยด์จากพืชและนำมาทำเป็นแบบเม็ด ใช้รับประทานเพื่อรักษาโรคข้ออักเสบ ให้ผลการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ปริมาณที่รับประทานโดยเฉลี่ยคือ 4 เม็ดต่อวัน และไม่มีผลข้างเคียงในเรื่องของการระคายเคืองกระเพาะ สารสกัดจากยัคคาทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำไม่มีอันตรายและมีวางจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและวิตามิน หากต้องการรับประทานเพื่อลดอาการอักเสบและปวดข้อจากโรคข้ออักเสบหรือรูมาทอยด์ ผมแนะนำให้รับประทาน 1 เม็ดหรือแคปซูล หรือ 10-30 หยด สำหรับแบบน้ำ วันละสามเวลา

ข้อควรระวัง: การรับประทานยัคคาต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจชะลอการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น เอ ดี อี และเค หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวว่าคุณจำเป็นต้องรับประทานวิตามินเหล่านี้เสริมหรือไม่

ที่มา: วิตามินไบเบิล

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

G-SHOCK

Casio G-SHOCK เอกลักษณ์เฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพ More...

Guess

นาฬิกาทรงเสน่ห์ "ไฮแฟชั่น" ที่หลายคนยอมรับเรื่องดีไซน์ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ โรคและการดูแล ยาและสารอาหาร อัลฟ้ลฟา กระเทียม คลอโรฟิลล์ และยัคคา