JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

กินอาหารให้เหมาะกับฤดู ปรับสมดุลร่างกาย

โปรตืนเคยสังเกตใหมว่า ในแต่ละฤดู ความต้องการอยากรับประทานอาหารของเราจะไม่เหมือนกันเมื่ออากาศนั้น

 

เปลี่ยนแปลง อาหารที่เราอยากบริโภคก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น เมื่อถึงฤดูหนาวจะทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากบริโภคอาหารที่ปรุงง่าย เช่น เครื่องดื่มอุ่นๆ หรือเมนูอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งโดยปกติอาหารจำพวกนี้จะไม่ค่อยดึงดูดใจให้ชวนรับประทานเท่าไหร่ในช่วงฤดูร้อน

โภชนากรซูซาน โบเวอร์แมน ที่ปรึกษาของเฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด แนะนำว่า สำหรับฤดูหนาวนี้ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นของฤดูกาลดังกล่าว ซึ่งความรู้สึกอยากบริโภคอาหารเหล่านั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความรู้สึก หากแต่มีเหตุผลเชิงชีววิทยาสนับสนุนอยู่ด้วย เพราะเมื่ออุณหภูมิลดลง ความอยากบริโภคจะพุ่งสูงขึ้น ลองสังเกตุช่วงที่อากาศหนาวเย็นเราจะรู้สึกหิวมากขึ้นกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี แต่ในฤดูร้อนเราจะไม่ค่อยรู้สึกอยากรับประทานอาหาร นั่นเป็นเพราะระบบการทำงานภายในร่างกายของเราจะขับเคลื่อนให้เราบริโภคอาหารเพื่อให้ได้แคลอรี่มากขึ้น เพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายทำให้เรารู้สึกอบอุ่น และยังเป็นการเก็บสะสมแคลอรี่เพิ่มขึ้นไว้สำหรับใช้ในฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อาจขาดแคลนอาหาร

เมื่อเราลองมองย้อนกลับไปในอดีต จะพบว่าวิถีชีวิตในปัจจุบันช่างแตกต่างจากสภาพการดำเนินชีวิตในสมัยโบราณของบรรพบุรุษของเราอย่างสิ้นเชิง ในเมืองที่อยู่ในเขตหนาวจะมีการติดตั้งเครื่องทำความร้อนภายในบ้าน และยังอุดมไปด้วยอาหารพร้อมสำหรับการบริโภค แม้ประเทศไทยของเราจะเป็นเมืองร้อน แต่หากดูจากสภาพลมฟ้าอากาศทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไปมากในปัจจุบัน ทำให้เอาแน่เอานอนกับสภาพภูมิิอากาศไม่ค่อยได้ ฤดูหนาวบ้านเราที่ในอดีตเคยให้ความรู้สึกแค่เย็นๆ เป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่หลายปีมานี้อากาศหนาวเย็นมากขึ้น และกินเวลานานขึ้น ทำให้หลายคนปรับสภาพร่างกายไม่ทัน และส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นเราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ซึ่งนอกจากการทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วยเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะกับสภาพอากาศก็ช่วยให้เราต่อสู้กับความหนาวเย็นได้เช่นกัน

เมื่อเรารับประทานอาหารและย่อยอาหาร อุณหภูมิในร่างกายของเราจะสูงขึ้น (Diet-induced thermogenesis ; DIT) ซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่ว่าเราจะรับประทานอาหารประเภทใดก็ตาม แต่ก็พบว่าอาหารบางชนิดจะกระตุ้นให้เกิดการผลิตความร้อนมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูงจะให้ความอบอุ่นมากกว่าอาหารจำพวกแป้งหรือไขมัน

ดังนั้น อาหารโปรตีนสูงที่ผ่านการเคี่ยวหรือตุ๋วจึงเหมาะสำหรับบริโภคในช่วงฤดูหนาว เพราะจะทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น ส่วนอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน รวมถึงยาจีนแผนโบราณที่ประกอบด้วยน้ำอุ่นและส่วนผสมที่มีรสเผ็ดร้อน อาทิ ขิง พริก พริกไทย และกระเทียม เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่จำเป็นในช่วงฤดูหนาว เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นจากภายใน ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ภูมิปัญญาแผนโบราณดังกล่าวผนวกกับวิทยาศาสตร์แผนใหม่ ทำให้อาหารและเครื่องดื่มอุ่นๆ สามารถเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ขณะที่อาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยทำให้เลือดมีการไหลเวียนดีขึ้น

เมื่ออากาศร้อนเราจะรู้สึกกระหายและดื่มน้ำมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในช่วงฤดูหนาวร่างกายก็ต้องการน้ำมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากร่างกายต้องปรับปอากาศที่หนาวเย็นและแห้งที่เราหายใจเข้าไปให้อบอุ่นและชุ่มชื้น แต่เราก็ไม่รู้สึกอยากอื่มน้ำ หรือเครื่องเครื่องดื่มเย็นๆ ในสภาพอากาศหนาวเหน็บ ดังนั้น เราควรพยายามดื่มชาร้อนและซุปร้อนเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

เมื่อพูดถึงซุป "ซุปไก่" ที่ปรุงแบบดั้งเดิมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำแล้ว ในสมัยโบราณซุปไก่ยังนำมาใช้ดื่มเพื่อฟื้นฟูอาการจากโรคหวัดอีกด้วย ฟังดูอาจจะไม่น่าเชื่อ แต่เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนข้อสรุปนี้มาจากคำอธิบายที่ว่า เครื่องดื่มหรืออาหารจำพวกน้ำร้อนๆ จะทำให้จมูกโล่งและลดอาการคัดจมูก นอกจากนี้ ซุปไก่ร้อนๆ ยังช่วยเร่งการไหลระบายออกของเมือกภายในจมูกได้เป็นอย่างดี เครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมในน้ำซุป อาทิ หัวหอมและพริกไทย จะกระจายเป็นไอที่เราหายใจเข้า และทำให้จมูกโล่งมากขึ้น

ไม่เฉพาะซุปไก่เท่านั้น โปรตืนที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลาและสัตว์ปีกก็เหมาะสำหรับนำมาใช้ปรุงเป็นเมนูอาหารที่เคี่ยวหรือตุ๋นสำหรับฤดูหนาวด้วยเช่นกัน หรือเราอาจใช้ผงโปรตีนผสมในซุปหรือข้าวโอ๊ตแล้วคนให้เข้ากัน เลือกเติมเครื่องปรุังรสเล็กน้อยในอาหารและดื่มน้ำอุ่นมากๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายจากภายใน และสวมเสื้อโค้ทเพื่อป้องกันความหนาวเย็นจากภายนอก เพียงเท่านี้ เราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมรับความหนาวทีี่มาเยือนในฤดูกาลนี้ได้อย่างสบาย

อ้างอิง : Health Plus Magazine

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Casio

Casio ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยคุณภาพที่คุ้มค่า More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ กินอาหารให้เหมาะกับฤดู ปรับสมดุลร่างกาย