JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

อนามัยช่องปากที่ดี ช่วยสร้างเสริมสุขภาพ

การดูแลสุขภาพช่องปากรู้ใหมว่าการดูแลสุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกอยู่เสมอ มีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยให้ฟันขาวเป็น

 

ประกายเพราะสุขภาพช่องปากที่ดี กับสุขภาพกายที่แข็งแรงจูงมือไปด้วยกันเสมอ อนามัยช่องปากที่ดีสามารถช่วยสร้างเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ แถมยังช่วยให้ความจำดี ไม่ขี้หลงขี้ลืม เมื่อเข้าสู่วัยทองอีกด้วย วลีที่ว่า 'สุขภาพช่องปากที่ดี สุขภาพของคุณก็ดีตาม' จึงเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้มาดูกันว่าการดูแลสุขอนามัยภายในช่องปากอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันอะไรบ้าง

 

1. เสริมสร้างความมั่นใจ

ฟันผุและโรคเหงือกไม่เพียงทำให้ไม่น่าดูเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดกลิ่นปากซึ่งทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง แต่ยังทำให้เกิดกลิ่นปาก ซึ่งทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง แต่หากคุณมีฟันและเหงือกที่แข็งแรง คุณภาพชีวิตก็จะดีตาม เพราะคุณสามารถรับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย นอนหลับสบายโดยไม่มีอาการปวดฟันมารบกวน

 

2. ลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

การติดเชื้อเรื้อรังจากโรคเหงือกอักเสบมีผลต่อการพัฒนากลายเป็นปัญหาเกี่ยวกับโรคหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจ หรือเส้นเลือดอุดตันได้ แม้ในงานวิจัยจะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าฝันผุจะทำให้เกิดโรคหัวใจหรือไม่ แต่ก็พบว่ามีผลเสียต่อโรคหัวใจ หากมีเลือดออกในช่องปาก เชื้อแบคทีเรียในช่องปากจะสามารถเข้าไปในกระแสเลือดไปตามอวัยวะต่างๆ ที่สำคัญ อย่างเช่น จากที่มีการตรวจพบเชื้อโรคที่ทำให้เกิดฝันผุสเตร็ปโตคอคคัส ซึ่งเป็นเชื้อชนิดเดียวที่ตรวจพบที่เยื่อบุหัวใจอักเสบ ลิ้นหัวใจอักเสบ ดังนั้นจึงมีการตื่นตัวในการป้องกันรักษาสุขภาพฟันเพื่อไม่ให้โรคฟันผุทำให้โรคหัวใจทวีความรุนแรงขึ้น

 

3. ป้องกันการสูญเสียความทรงจำ

จากผลการทดสอบความจำในผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งรายงานใน Journal of Neurology, Neurosurgery&Psychirty พบว่ามีทักษะความทรงจำไม่ดีเท่าผู้ที่มีฟันและเหงือกแข็งแรง โดยพบว่ามีการตอบสนองทางภาษาช้า นอกจากนี้มีผลวิจัยพบว่าถ้าใช้ใหมขัดฟันจะช่วยป้องกันฟันผุ ทำให้ไม่ต้องถอนฟันหรือเป็นโรคเหงือก คนที่มีฟันเหลือน้อยเสี่ยงต่ออาการเส้นเลือดสมองตีบ นักวิจัยในญี่ปุ่นพบว่า คนที่มีฟันเหลือไม่ถึง 24 ซี่ ซึ่งวัยผู้ใหญ่ควรมี 32 ซี่ มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้น 60% ที่จะเป็นโรคเส้นเลือดสมอง

 

4. ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อและการอักเสบภายในร่างกาย

สุขภาพฟันที่ไม่ดี เช่น มีฟันผุ มีคราบหินปูน หรือโรคเหงือกอาจเป็น แหล่งสะสมของเชื้อโรคในช่องปาก ทำให้มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจบ่อย หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาก็อาจลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น โดยเชื้อโรคจะลุกลามไปที่รากฟัน เกิดหนองส่งผลเสียต่ออวัยวะสำคัญข้างเคียงไม่ว่าจะเป็น ตา โพรงไซนัสและสมอง ฯลฯ ส่วนแบดทีเรียจากฝันผุ สามารถเดินทางไปยังปอด และก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจเช่น ปอดบวมได้

 

5. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีโอกาสเป็นโรคเหงือกได้บ่อยกว่าผู้ที่ไม่เป็น เนื่องจากคนที่เป็นเบาหวานจะมีความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อน้อย เมื่อเหงือกเริ่มติดเชื้อก็ใช้เวลานานในการรักษา และถ้าหากเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงอาจทำให้ฟันโยกคลอนหรือหลุดออกมาได้คนที่เป็นเบาหวานจึงเกิดโรคเหงือกอักเสบได้ง่ายและสูญเสียฟันไปอย่างรวดเร็วหากดูแลไม่ถูกต้อง การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติจะสามารถช่วยป้องกันปัญหาโรคเหงือกได้

 

6. สุขภาพในช่องปากของคุณแม่ตั้งครรภ์ดี สุขภาพของทารกในครรภ์ก็ดีตาม

การเอาใจใส่ดูแลรักษาอนามัยช่องปากในขณะตั้งครรถ์ที่ดีจะสามารถป้องกันการเกิดปัญหาช่องปากได้ เพราะหญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเกิดภาวะเหงือกอักเสบ และฟันผุได้ง่ายกว่าคนปกติ จึงควรได้รับการรักษาและดูแลทางทันตกรรมอย่างใกล้ชิดก่อนที่อาการของโรคจะเป็นมาก เนื่องจากการดูแลเพื่อให้เด็กมีฟันดีควรเริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์เพราะฟันน้ำนมจะมีการสร้างตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ และการสร้างฟันต้องการสารอาหารหลายชนิดเช่นเดียวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแร่ธาติจำพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งจะมีผลให้เคลือบฟันและเนื้อฟันมีความแข็ง คุณแม่ควรกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ เพิ่มการกินอาหารที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสมากๆ เช่น นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย

อ้างอิง : Health Plus Magazine

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

นาฬิกา Lee ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยราคากันเอง More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ เบ็ดเตล็ด อนามัยช่องปากที่ดี ช่วยสร้างเสริมสุขภาพ