JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

ขนมถุง ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

ขนมที่เป็นอันตรายต่อเด็กคงปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่าขนมกับเด็กเป็นสิ่งที่คู่กัน โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบ คุณพ่อคุณแม่

 

ที่มีลูกๆ กำลังโตคงกำลังจะเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย ถ้าลูกๆ เรียกหาแต่ขนมถุงชนิดที่ติดกันงอมแงมและกินแบบเกินพอดีแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เริ่มจากสุขภาพไม่ดี เพราะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แถมเพิ่มภัยจากขนมถุงเข้าไปอีก สมองของลูกพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เฉื่อยชา รู้แบบนี้เรามาร่วมกันสกัดกั้นขนมถุงของลูกกันดีกว่าค่ะ

กินอาหารน้อย

เด็กคนไหนกินไม่เก่ง พ่อแม่ตัวเล็กเป็นทุนเดิม ลูกอาจจะตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ บ้าง แต่ก็จะเล็กแบบแข็งแรง ร่าเริง แจ่มใส แต่ถ้าลูกตัวผอม ซีด ซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุการขาดวิตามิน เกลือแร่ หรือภาวะขาดสารอาหาร และฮอร์โมนการเจริญเติบโตหลั่งไม่ดี ซึ่งอาจทำให้ลูกเข้าสู่วัยรุ่นช้าและท้ายที่สุดก็จะมีรูปร่างเตี้ย ยิ่งไปกว่านั้นคือ สุขภาพไม่แข็งแรงสมบูรณ์ได้

ทำอย่างไรดี คุณแม่สามารถเลือกขนมให้ลูกกินให้ถูกต้องตามหลักโกชนาการได้ โดยการให้ลูกกินอาหารหลักในแต่ละวัน ด้วยอาหารที่มีคุณภาพครบถ้วน 5 หมู่ จากนั้นอาหารว่างก็เป็นส่วนของขนม ถ้าเป็นขนมสำเร็จรูปก็ควรดูที่ฉลากขนมว่าให้พลังงานประมาณร้อยละ 15 ไม่ควรเกินร้อยละ 20 และไม่ควรกินมากเกินไป ไม่ควรกินจุบจิบในเรื่องของความถี่ และปริมาณของขนมเป็นความสำคัญที่ต้องระมัดระวัง

ชอบกินขนมกรุบกรอบมากหลังมื้อเย็น

เด็กวัยนี้ยังชอบกินขนมกรุบกรอบ รวมทั้งอาหารว่างหลังมื้อเย็นหรือก่อนนอน เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกมีเวลามากที่สุด โดยอาหารว่างของเด็กวัยนี้ส่วนใหญ่ ได้แก่ ขนมกรุบกรอบ ขนมปัง ขนมหวาน น้ำแข็งใส ไอศกรีม น้ำอัดลม ซึ่งจากลักษณะพฤติกรรมนี้ ทำให้ลูกมีโอกาสอ้วนได้ง่าย

ทำอย่างไรดี อย่าปล่อยให้มื้ออาหารว่างของลูกเป็นขนมถุงขบเคี้ยวที่มีแต่แป้งและน้ำตาลเท่านั้น แต่ควรเปลี่ยนเป็นขนมที่มีส่วนผสมประเภทโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ นม เช่น แซนด์วิชทูน่า พาย ผลไม้สด ถั่วเมล็ดแห้ง ก็จะทำให้อาหารว่างของลูกครบคุณค่ายิ่งขึ้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มควรเลือกนมหรือน้ำผลไม้จะดีกว่าน้ำหวานหรือน้ำอัดลม และส่งเสริมให้ลูกมีความรู้ทางด้านโภชนาการที่ถูกต้องด้วย

ไม่ค่อยชอบกินผัก ผลไม้

เด็กที่ไม่กินผัก ผลไม้ มักมีปัญหาเรื่องอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายยาก ส่วนอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมทอดมีรสชาติ มัน หวาน เค็ม อาจจะมีผลทางจิตใจมักจะมีบุคลิกลักษณะนิสัยที่มีความก้าวร้าว โดยงานศึกษาของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ เวลส์ พบเด็กที่กินขนมหวานและช็อกโกแลตทุกวัน มีแนวโน้มโตขึ้นเป็นคนชอบใช้ความรุนแรง ดังนั้นคุณแม่ควรฝึกวินัยในการกินที่ดีเพื่อลูกเติบโตและมีอีคิวที่มีคุณภาพ

ทำอย่างไรดี เลือกขนมที่ใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบ เช่น พวกขนมกล้วย ข้าวต้มมัด หรือเปลี่ยนเป็นผลไม้ที่ลูกชอบ ผลไม้ตามฤดูกาลไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง มะละกอ ส้ม ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซี เบต้าแคโรทีน แร่ธาตุและใยอาหาร

อ่านฉลากบนถุงขนม

ควรจะเลือกขนมที่พลังงานโดยรวมไม่สูงมาก อ่านรายละเอียดว่าขนมนั้นมีน้ำตาลมากหรือไม่ และควรให้ความสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ โซเดียม (เกลือ) โดยเฉพาะในขนมกรุบกรอบที่เติมสิ่งปรุงรสทำให้เด็กได้รับโซเดียมสูงจากปริมาณสารอาหารที่ควรปริโภค แนะนำว่าปริมาณโซเดียมต้องไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมในแต่ละวัน เพราะจะทำให้ไม่มีความเสี่ยงต่อโรคความดันเลือดสูง

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

หนาแน่นและแข็งแกร่ง ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ แม่และเด็ก ขนมถุง ภัยร้ายทำลายสุขภาพ