JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

เสริมลูกรับรู้ว่าเป็น 'ทีรัก' สร้างความรู้สึกวางใจโลก

self esteemหลายท่านอาจยังไม่แน่ใจว่า self Esteem คืออะไร ทำไมต้องส่งเสริม เพื่อความกระจ่างชัด เรามาไขข้อ

 

ข้องใจให้หายสงสัยไปพร้อมกันก่อนค่ะ Self Esteem คือ ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง เป็นความรู้สึกที่ทำให้ลูกได้รับรู้ว่าตัวเองมีคุณค่า และมีความสำคัญต่อพ่อแม่และคนรอบข้าง ซึ่งความรู้สึกนี้จำเป็นต่อพัฒนาการที่ก้าวหน้ามากค่ะ เด็กที่มี Self Esteem จะรับรู้ในใจได้ว่าตนเองนั้นเป็นที่รักเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง จากผลการวิจัยเกี่ยวกับสมอง พบว่าเด็กแต่ละคนมีความสามารถตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะความสามารถในการรับรู้ความรู้สึก ซึ่งเด็กจะสามารถเชื่อมโยงไปสู่การรับรู้ว่าตัวเองมีคุณค่าและมีความสำคัญเพิ่มขึ้นตามวัยได้ด้วยค่ะ

วัยเบบี้ มี Self Esteem แล้วหรือ?

เด็กวัยแรกเกิดมีความสามารถในการรับรู้ความรู้สึกกันแล้ว การรับรู้ว่าตนเองนั้นมีคุณค่าจึงเริ่มได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด โดยเมื่อลูกคลอดออกมาสัมผัสโลกภายนอกครั้งแรก ลูกจะรู้สึกอ้างว้างและหวาดกลัว แต่อ้อมกอดของแม่ที่ปลอบใจ จะช่วยให้ลูกรู้สึก อบอุ่น ปลอดภัย และสร้างความรู้สึกไว้วางใจให้กับลูกได้ Self Esteem ของเด็กวัยนี้จึงเป็นความรู้สึกที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากความรู้สึกไว้วางใจ ที่ได้รับการตอบสนองอย่างอบอุ่นและถูกต้องจากพ่อแม่นั่นเอง แล้วถ้าอยากให้ Self Esteem ที่มีอยู่ในใจลูกเพิ่มพูนขึ้นอีก คำแนะนำเหล่านี้ช่วยคุณได้ค่ะ

How to do...

ทำให้เป็นจริง ตอบสนองลูกทุกความต้องการ

การตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของร่างกาย และจิตใจ เป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริม Self Esteem ลูกได้มาก เช่น เมื่อลูกหิวแล้วได้กินนม เมื่อลูกหนาวแล้วได้ใส่เสื้อผ้าอุ่นๆ เมื่อลูกเปียกแฉะ เพราะฉี่รดผ้าอ้อมแล้ว พ่อแม่รีบเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แห้งสบายตัวทันที หรือเมื่อลูกรู้สึกว้าเหว่ร้องไห้อยากให้อุ้มแล้วพ่อแม่เข้ามากอดปลอบประโลมใจ หรืออื่นๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยทำให้ลูกเกิดความรู้สึกดีๆ และสร้างความไว้วางใจต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมทั้งผู้คนรอบข้างให้ลูกได้ดีด้วยค่ะ ดังนั้นควรหมั่นสังเกตความต้องการของลูก และดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพราะความใกล้ชิดจะช่วยทำให้พ่อแม่รู้ได้ด้วยตัวเองว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร ลูกทำท่าแบบนี้ ลูกต้องการให้พ่อแม่ตอบสนองแบบไหน และในเรื่องใดบ้าง เป็นต้น

ตอบสนองด้วยปฏิกิริยาที่ดี

แม้ลูกมีอายุเพียง 2-3 สัปดาห์ที่เริ่มยิ้มได้ แล้วพ่อแม่ยิ้มตอบ ลูกส่งเสียงแล้วพ่อแม่ขานรับ หรือเมื่อลูกรู้สึกตื่นเต้นเมื่อตัวเองสามารถชันคอได้ พลิกตัวได้ คืบได้ คลานได้ นั่งได้ ยืนได้ ก้าวเดินได้เป็นครั้งแรก หรือวิ่งได้ตามความสามารถของพัฒนาการด้านร่างกายเป็นครั้งแรก แล้วพ่อแม่แสดงปฏิกิริยาที่ดีตอบรับ เช่น ยิ้ม ทำท่าดีใจ หรือพูดชมเชยให้กำลังใจ เช่น "เก่งมากเลยจ้าน้องเอิร์ธ" สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ลูกเกิดความรู้สึกภูมิใจว่าตัวเองสามารถทำได้ แล้วพ่อแม่ก็ยังมีความยินดีกับความสำเร็จของลูก ส่งผลให้ลูกเรียนรู้ที่จะพัฒนา Self Esteem หรือความรู้สึกดีๆ ที่รู้ว่าตัวเองมีคุณค่าเกิดขึ้นภายในจิตใจเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

ดูแลลูกเองด้วยสองมือพ่อแม่

สิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวลูกมากที่สุด คือ พ่อแม่ปฏิสัมพันธ์ที่ดีของพ่อแม่ที่มีต่อลูก โดยเฉพาะการลงมือทำกิจวัตรประจำวันให้ลูกอย่างใกล้ชิดในช่วงขวบปีแรก ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนทั่วไปที่มองเห็น แต่เชื่อไหมะสิ่งเหล่านี้กลับสร้างความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองให้ลูกได้อย่างมากมายมหาศาล เช่น ขณะพ่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก พ่อพูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยน ก่อนนอนพ่อแม่ร้องเพลงกกล่อมเด็กให้ลูกหลับฝันดี เวลาอาบน้ำ สระผม เช็ดตัว หรือแต่งตัวให้ลูก พ่อแม่แสดงความรัก ความเอาใจใส่ให้ลูกรับรู้ว่าลูกนั้นมีความสำคัญต่อพ่อแม่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนา Self Esteem ให้ลูกได้ดีที่สุดค่ะ

กิจกรรมที่ใช่! ของ Self Esteem

พ่อแม่สามารถทำกิจกรรมหลากหลายกับลูกวัยขวบปีแรก เช่น เล่นเกมส่งเสียงเลียนแบบเสียงลูกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่สนใจลูกเสมอ เล่นเกมจ๊ะเอ๋ เพื่อให้ลูกเรียนรู้และมั่นใจได้ว่าแม้พ่อแม่จะแยกจากลูกไป แต่พ่อแม่ก็กลับมาหาลูกเสมอ เล่นเกมสัมผัสร่างกาย หรือชี้บอกส่วนต่างๆ ของร่างกายลูก หรือเล่นเกมส่องกระจก เพื่อให้ลูกรู้จักตนเองมากขึ้น สามารถรับรู้ว่าตนเองนั้นเป็นที่รักของพ่อแม่ได้อีกด้วย

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

นาฬิกา Lee ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยราคากันเอง More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ แม่และเด็ก เสริมลูกรับรู้ว่าเป็น 'ทีรัก' สร้างความรู้สึกวางใจโลก