JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

รู้คุณค่าอาหารดี เริ่มที่พ่อแม่

นมจืดใครว่าเมื่อไหร่ที่ลูกเข้าโรงเรียน พ่อแม่อย่างเราๆ ก็จะสบายขึ้น ใครว่าเมื่อลูกโตพอที่จะทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

 

พ่อแม่อย่างเราๆ จะวางใจหายห่วงได้ เฮ้ออออ... ขอถอนหายใจแบบยาวๆ สักหน่อย ก็ที่ใครต่อใครว่ามาน่ะ... มันจริงซะที่ไหนกันล่ะ

จริงอยู่ว่าการที่ลูกตัวน้อยๆ ของเราเติบโตขึ้นเข้าสู่วัยเรียน เด็กๆ ในช่วงวัย 5-9 ปีนี้ก็โตพอที่จะอาบน้ำ แต่งตัว ดูแลตัวเองได้ดีในระดับหนึ่ง ครั้นจะวางใจว่าลูกสามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเองแล้วก็คงเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง 'อาหารการกิน' ยิ่งปล่อยปละละเลยไม่ได้แน่ๆ

อาหารยอดฮิต ต้องระวัง

เด็กๆ ในช่วงวัยนี้มักเพลิดเพลินเจริญอาหารกับการกินขนมกรุบกรอบ ขนมหวาน ลูกอม น้ำอัดลม หรืออาหารประเภท junk food ซึ่งอาหารเหล่านี้มักมีสารอาหารประเภทแป้ง ไขมัน น้ำตาลและเกลืออยู่ในปริมาณสูง ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆ และอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ฟันผุ เบาหวาน และไขมันในเลือดสูงได้

อาหารที่มีประโยชน์ก็ต้องระวัง

นม ได้ยินแค่ชื่อกู้รู้แล้วว่ามีประโยชน์และอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆ ขนาดไหน แต่พระเอกตัวจริงคราวนี้ต้องยกให้ 'นมจืด' เพียงผู้เดียว เพราะในขณะที่นมจืดอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง นมรสชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน รสช็อกโกแลต รสสตรอเบอร์รี่ หรือแม้กระทั่งนมเปรี้ยว ต่างอุดมไปด้วยน้ำตาลสูง ซึ่งเด็กๆ ที่ดื่มนมเหล่านี้เป็นประจำอาจเสี่ยงเป็นโรคฟันผุ และโรคอ้วนได้มากกว่าเด็กที่ดื่มแต่นมจืด

ซีเรียล หลายคนมักกินซีเรียลเป็นอาหารเช้าอยู่บ่อยๆ แถมเด็กบางคนยังกินเล่นเปล่าๆ เป็นขนมกรุบกรอบด้วยซ้ำ แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ธัญพืชอบกรอบที่เราคิดว่าเด็กๆ จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ แท้จริงแล้วกลับมีปริมาณไขมัน เกลือ และน้ำตาลอยู่สูงมาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรตรวจดูปริมาณสารอาหารที่ข้างกล่องให้ดี กำหนดปริมาณการกินในแต่ละวัน และควรกินผสมกับนมจืดและผลไม้ด้วย เพื่อลูกจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

หนาแน่นและแข็งแกร่ง ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ แม่และเด็ก รู้คุณค่าอาหารดี เริ่มที่พ่อแม่