JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ศัลยกรรมเสริมจมูก และตัดปีกจมูก

เสริมจมูกจมูก ถือว่าเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีผลต่อความสวยงามของใบหน้าไม่แพ้ดวงตาเลยค่ะ การมีจมูกที่สวยงามได้

 

สัดส่วน โดยเฉพาะความสูงโด่งที่พอเหมาะและ การมีปีกจมูกที่เหมาะสมกับบริเวณสันจมูก จะเพิ่มความสวยงามให้ใบหน้าสวยสมส่วน ซึ่งคนเอเชียส่วนใหญ่ จมูกไม่โด่งเท่ากับคนตะวันตก การเสริมจมูก และการตัดปีกจมูกให้ได้รูปทรงในคนเอเชียจึงเป็นการผ่าตัดที่นิยมมากที่สุด อย่างหนึ่งในบรรดาการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม

 

วิธีการผ่าตัดเสริมจมูกและการตัดปีกจมูก

สำหรับวิธีการ ผ่าตัดเสริมจมูก และ การตัดปีกจมูก ไม่มีอะไรยุ่งยาก และ สามารถจะทำควบคู่พร้อมกันได้
ดังนั้นก่อนการผ่าตัด แพทย์ก็จะสอบถามความต้องการและ ซักประวัติความเจ็บป่วยโรคประจำตัว พร้อมทั้งพิจารณาลักษณะของจมูกเพื่อตัดตกแต่งให้ได้รูปทรงที่เหมาะสมกับใบหน้า

ทั้งนี้ การผ่าตัดเสริมจมูก หรือ การตัดปีกจมูก ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ และความเหมาะสมกับใบหน้า ซึ่งคุณจะทำอย่างใดอย่างหนึ่งหรือจะทำไปทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปก็ได้

 

การเสริมจมูก

เป็นการตกแต่งโครงสร้างของ จมูก ให้ดูสูงขึ้น ทำให้โครงสร้าง จมูก มีรูปร่างที่สวยงามขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูก มีทำกันมานานหลายสิบปีแล้ว คนที่มีโครง สร้างของจมูกแบนทั้งผู้ชายและหญิงสาวสามารถรับ การผ่าตัดเสริมจมูก ได้ ควรจะมีอายุอย่างน้อย 16 ปี ขึ้นไป

 

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

  • ซิลิโคนอ่อน (Silicone)
  • เนื้อเยื่อของร่างกาย ได้แก่ กระดูกและกระดูกอ่อน (แต่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยม)

 

การตัดปีกจมูก

เป็นการตกแต่งบริเวณ จมูก ส่วนล่างให้มีความเหมาะสมกับบริเวณสันจมูก และจมูกส่วนบน แก้ไข ปีกจมูก ที่ใหญ่ ลดขนาด รูจมูกที่กว้างและตัด ปีกจมูกที่กางออก

 

ขั้นตอนการผ่าตัด

แพทย์จะให้ยานอนหลับที่มีฤทธิ์สั้นๆ ทั้งนี้เพื่อให้คุณนอนหลับลดความวิตก ในส่วนของ การเสริมจมูก แพทย์จะนำแท่งซิลิโคนซึ่งได้ตกแต่งและทำ รูปร่างให้เรียบร้อยตามที่กำหนดไว้มาใส่ที่ สันจมูก โดยแผลที่ผ่าตัดจะมี ความยาวประมาณ 1 ซม. บริเวณขอบรูจมูกอาจจะเป็นข้างเดียว หรือสองข้างก็ได้ตามแต่ความถนัดของแพทย์
จากนั้นจะมีการผ่าตัดสร้างช่องว่าง (Pocket) ที่ สันจมูก ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูกให้สามารถใส่แท่งซิลิโคนที่เตรียมไว้ได้ เมื่อใส่เข้าไปก็ตรวจสอบความเรียบร้อย เย็บปิดแผลประมาณ 3 เข็ม ปิดพลาสเตอร์ หรือเฝือกจมูกเพื่อช่วยป้องกันตัวจมูกและลดอาการบวมเป็นอันเรียบร้อย

ทั้งนี้การใช้วัสดุเย็บแผล หรือชนิดพลาสเตอร์ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์แต่ละท่านและในส่วนของ การตัดปีกจมูก แพทย์จะทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออกและจัดฐาน ปีกจมูก ใหม่ ขั้นตอนนี้แพทย์จะสามารถกำหนดความกว้างของรูจมูกได้ด้วย

 

ขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมด

แพทย์ใช้เวลาเพียง 30 - 45 นาที หลังการผ่าตัดให้นอนพักประมาณ 1 ชม. เพื่อประคบผ้าเย็น และให้หมดฤทธิ์ยานอนหลับ แล้วคุณก็สามารถกลับบ้านได้ ถ้ามีการตัดไหม แพทย์จะนัดหลังการผ่าตัด ประมาณ 5-7 วัน

ให้มาพบแพทย์หลังการผ่าตัดประมาณ 1 - 2 อาทิตย์ ตามที่แพทย์นัดโดยทั่วไป จมูก จะยุบบวมและเข้าที่ประมาณ 1 เดือน ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังพอสมควรเรื่องการโดนกระแทก และควรอยู่ห่างเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงไว้ เพราะต้องรอเวลาเพื่อให้แท่งซิลิโคนถูกเนื้อจมูกห่อหุ้มให้แน่นมากๆ ก่อน (ประมาณ 1-3 เดือน) จึงจะสามารถทนแรงกระทบได้มาก แล้วคุณสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ พร้อมกับมี จมูก ที่โด่งสวยและมี ปีกจมูก ที่เหมาะสมกลมกลืนกับใบหน้าอีกด้วย

 

วิธีการดูแลหลัง การเสริมจมูก และ ตัดปีกจมูก

  • ประคบผ้าเย็นประมาณ 24-48 ชม. หลังจากนั้นถ้ามีรอยฟกช้ำให้ใช้น้ำอุ่นประคบสลับกับน้ำเย็น
  • นอนศีรษะสูง หนุนหมอนประมาณ 2-3 ใบ
  • จมูก จะบวมประมาณ 2-3 วัน ในวันที่ 4 ก็จะเริ่มยุบ
  • ทานอาหารตามปกติ ยกเว้นอาหารรสจัด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และบุหรี่ ในช่วง 2 อาทิตย์แรก
  • พลาสเตอร์ที่ปิดแผลไว้ สามารถแกะออกได้ในวันที่ 3
  • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ สุขภาพความงาม ผ่าตัดศัลยกรรม ศัลยกรรมเสริมจมูก และตัดปีกจมูก