JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ทำไมลดน้ำหนักเดือนมกราจึงไร้ผล

สูตรลดน้ำหนักปีใหม่นี้หลายคนวางแผนเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิต รายการที่เขียนไว้อาจยาวเหยียดเป็นหางว่าวและหนึ่ง

 

ในนั้นคงมีแผนการลดน้ำหนักอยู่ด้วยแน่นอน แต่รู้ใหมคะว่าการลดน้ำหนักในเดือนมกราคมอาจให้ผลลัพธ์ว่างเปล่า ฤดูแห่งลมหนาวที่กลางวันสั้นกลางคืนยาว นี่คือช่วงเวลาที่ร่างกายของสัตว์เลือดอุ่นอย่างมนุษญ์ถวิลหาความอบอุ่น การนอนหลับ และความสบาย และเช่นกันเวลานี้ของปีถือเป็นช่วงเริ่มต้นของการไดเอตรับปีใหม่ การกำหนดเส้นตายและเป้าหมายว่าต้องลดน้ำหนักให้ได้ในเดือนมกราคม นั้นหมายความว่าคุณกำลังพาตัวเองสู่ความล้มเหลว ความจริงการลดน้ำหนักเริ่มได้ตั้งแต่ราวปลายเดือนพฤศจิกายน หรือต้นเดือนธันวาคม จะเกิดอะไรขึ้นหากเรากินช็อกโกแลตทั้งกล่องทุกสุดสัปดาห์ แถมดื่มไวน์ 7 แก้วในคืนข้ามปี โดยเราบอกกับตัวเองว่า "เดี๋ยวปีใหม่นี้เราจะไม่กินช็อกโกแลตหรือดื่มไวน์อีกแล้ว"

"เวลาที่คุณเลื่อนสิ่งที่ต้องการจะทำออกไปก่อน หมายความว่าคุณกำลังบอกตัวเองว่าสิ่งนั้นไม่สำคัญ ไม่จริงจัง หรือไม่เร่งด่วนพอที่จะเริ่มต้นทำในตอนนี้ "แอสทริด ลองเฮิร์สต์ นักจิตบำบัดและผู้เขียนเรื่อง Body Confidence กล่าว ฉะนั้นการกำหนดให้ทุกอย่างเริ่มต้นวันที่ 1 มกราคม เป็นการส่งสัญญาณลบให้กับจิตใต้สำนึกของตัวเอง และมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงทำสิ่งนั้น

ในทางปฏิบัติที่ได้ผลคือควรกินของสุดโปรดเหล่านี้นานๆ ครั้ง ไม่ต้องถึงขั้นเลิกกินช็อกโกแลตตลอดทั้งปี คุณไม่จำเป็นต้องทำให้เดือน มกราคมเป็นช่วงเวลาสุดโต่งในการควบคุมอาหาร การลดความเคร่งครัดลงน่าจะส่งผลดีมากกว่า ต่อไปคือเคล็ดลับในการลดน้ำหนักที่ทำได้ง่ายและเห็นผลมากกว่า

 

1. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

เริ่มต้นขั้นตอนการลดน้ำหนักที่ทำได้จริงเสียแต่บัดนี้ ค่อยเป็นค่อยไป อย่าหักโหมเวลาลงมือควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก "ทำไมต้องรอให้ถึงเดือนมกรา บอกตัวเองว่าคุณจริงจังกับเรื่องนี้และต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้" แอสทริดแนะ

Try this

  • ทุกครั้งที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ในงานเลี้ยง ให้ดื่มน้ำเปล่าตาม 1 แก้วทุกครั้ง
  • ทานผักเป็นหลัก ให้ทานสลัดผักเป็นอาหารข้างเคียงอาหารจานหลัก หรือจะแถมท้ายด้วยซุปปรุงเองสักชามก็ได้
  • งดขนมปังขาว พาสต้า หรือเส้นหมี่ หันไปเลือกชนิดที่ทำจากธัญพืชแทน เพราะช่วยให้อิ่มท้องนานกว่า จะได้ไม่ต้องหันไปคว้าบิสกิตช็อกโกแลตที่เหลือในกระป๋องมากินแก้หิว ที่สำคัญธัญพืชมีไฟเบอร์สูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายหลังกินอย่างเต็มคราบ

 

2. คิดบวก

หากจุดเริ่มต้นของการลดน้ำหนักในเดือนมกราคมมาจากการตกใจที่เห็นสารรูปอ้วนเผละของตัวเองในกระจก แน่นอนการหมกหมุ่นกับความคิดด้านลบอาจไม่ก่อให้เกิดผลดีในระยะยาว เพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจจบลงด้วยความผิดหวังในไม่ช้า

ควรคิดถึงแต่เรื่องดีๆ ที่ได้จากการลดน้ำหนัก ต้องทำให้จิตใต้สำนึกของตัวเองเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณปรารถนา ขบวนรถไฟแห่งการคิดบวกจะเดินทางเข้าสู่สถานีที่ทำให้คุณมีหุ่นสวยด้วยความสุข

"แล้วในที่สุดสิ่งทีคุณคิด เห็น หรือรู้สึกเกี่ยวกับตัวเองก็จะกลายเป็นจริง คุณจะได้อะไรมากกว่าที่คิดเอาไว้ นึกถึงความอัศจรรย์ใจที่จะได้รับความรักในร่างกายตัวเอง และรู้สึกดีๆ เกี่ยวกับตัวเอง แล้วผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้คุณประหลาดใจ" แอสทริดบอก

Try this

  • แทนที่จะพูดว่า "ฉันอยากลดน้ำหนักให้ได้ในปีนี้" แต่ให้บอกกับตัวเองว่า "ฉันอยากมีความสุขและสุขภาพดี" แอสทริดบอก "การทำเช่นนี้เป็นการเปลี่ยนคำพูดที่จำกัดตัวเองว่าอยากผอมลงไปเป็นความสุขที่ได้จากการมีสุขภาพดี ซึ่งผลข้างเคียงที่ได้คือ น้ำหนักที่ลดลง"
  • อย่าปล่อยให้ความรู้สึกรังเกียจรูปร่างตัวเองเข้าครอบทุกครั้งที่เดินผ่านกระจก แต่ควรหันมาชมตัวเองแทนเช่น "วันนี้ผมฉันสวย" "เสื้อผ้าสีนี้ทำให้ฉันดูดี" "รองเท้าคู่ใหม่นี้ทำให้ขาฉันดูเรียว" อะไรทำนองนี้ นึกถึงความรู้สึกดีๆ ทีี่มาจากภายในแทนการต่อว่าตัวเองเจ็บๆ วิธีนี้อาจฟังดูเป็นรูปธรรมน้อยกว่าการกินผักแทนฝรั่งทอดกรอบ แต่ให้ผลดีกว่า

 

การคิดบวกจะช่วยให้คุณเดินทางสู่สถานีที่ทำให้คุณมีหุ่นสวยด้วยความสุข

 

3. อย่าทรมานตัวเอง

อย่าอดอาหารอย่างหักโหม อากาศหนาวกับการอดอาหารเป็นศัตรูกัน ฉะนั้นปีใหม่ที่มาถึงนี้อย่าทรมานตัวเองโดยกินแค่ผักกาดหอม แต่ควรเลือกกินอาหารโปรดปรานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Try this

  • อาหารใหนให้โทษโยนทิ้งไปซะ โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลและไขมันสูงให้โทษที่ยั่วยวนเวลาหิว แม้จะทำใจลำบากที่จะต้องโยนช็อกโกแลตกล่องจัมโบ้ที่เหลืออยู่ตั้งครึ่งกล่อง ชีสห่อใหญ่ มันฝรั่งทอดกรอบ และโดนัทลงถังขยะ
  • สะสมอาหารที่มีประโยชน์ อาหารปลอดไขมันมักไร้รสชาติ แต่คุณไม่จำเป็นต้องลดละเลิกไขมันทั้งหมด แค่หันไปเลือกบริโภคไขมันที่ดีแทน บอกลาไขมันอิ่มตัวหรืออาหารทอด มันฝรั่งทอดกรอบ เค้ก และบิสกิตที่มีไขมันทรานส์ เลือกไขมันที่ดีอย่างน้ำมันมะกอก ปลาที่มีไขมัน เมล็ดพืชอย่างเมล็ดฟักทอง ลินซีด เมล็ดงา ถั่วอัลมอนด์และบราซิลนัทซึ่งมีรสชาติกรุบกรอบและมีกรดไขมันจะเป็นที่ดี ซึ่งช่วยให้ฮอร์โมนสมดุลบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
  • ดื่มชาร้อนแทนน้ำเย็น อย่างไรก็ตาม น้ำชาและกาแฟทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ความรู้สึกกระหายน้ำมีผลไปถึงความหิว แนะให้หันไปดื่มชาสมุนไพรหรือชาเขียวแทน หรือจะดื่มน้ำร้อนผสมมะนาวก็ได้ หากรู้สึกอยากกินขนมขบเคี้ยว ให้แก้ด้วยการดื่มน้ำหรือชาสมุนไฟร 1 แก้ว
  • การไดเอตสามารถทำได้เคร่งครัดขึ้นเมื่ออากาศอุ่นขึ้น อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือนมกราคมที่อากาศยังหนาวอยู่ แนะให้กินมันฝรั่งอบร้อนๆ ซุปร้อนๆ ปลาย่างกับผักดูจะเข้าท่ากว่ากินแต่ใบผักกาดเหี่ยวๆ แครอทขูดฝอยและมะเขือเทศไร้รสชาติ

 

4. ค่ำคืนคือช่วงเวลาของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุดคือจงอ่อนโยนต่อตัวเอง ช่วง 2-3 เดือนแรกของปีเป็นช่วงเวลาเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะดูแลทะนุถนอมเรือนร่างของตนเอง ใช้แปรงด้ามยาวปัดแปรงผิวให้ทั่วเรือนร่าง หรือใช้เกลือทะเลขัดผิวที่แห้ง หยาบกร้าน (ช่วยขจัดเซลลูไลต์ด้วย) จากนั้นแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ เปิดเพลงคลอเบาๆ และจุดเทียน เสร็จหาผ้าห่มคลุมตัว และนั่งพักผ่อนสบายๆ จิบชาเขียวอย่างมีความสุข

อ้างอิง : Health Plus Magazine

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ สุขภาพความงาม ควบคุมน้ำหนัก ทำไมลดน้ำหนักเดือนมกราจึงไร้ผล