JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

เกลือในเนื้อเยื่อทั้ง 12 ชนิด และหน้าที่ของพวกมัน

เกลือในเนื้อเยื่อทั้ง 12 ชนิด และหน้าที่ของพวกมันเกลือในเนื้อเยื่อเป็นสารประกอบแร่ธาตุอนินทรีย์ของเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ในร่างกายคุณ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง

 

ว่าเกลือชีวเคมีซูเอสเลอร์ ซึ่งตั้งขึ้นตามชื่อของนายแพทย์ซูเอสเลอร์ (Dr. W.H. Schuessler) ผู้ค้นพบเป็นครั้งแรกในตอนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 คุณหมอชูเอสเลอร์พบว่า หากร่างกายขาดเกลือชนิดใดชนิดหนึ่งจะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ และหากได้รับเกลือนั้นทดแทน ร่างกายก็จะสามารถเยียวยาตัวเองให้หายได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ แม้เกลือแร่เหล่านี้จะไม่ใช่ยาที่รักษาโรคให้หายขาด แต่ก็จัดเป็นเครื่องช่วยเยียวยารักษาโรคที่ดีได้

เกลือในเนื้อเยื่อทั้งสิบสองชนิดมีดังนี้

ฟลูออไรด์จากหินปูน (แคล. ฟลูออ) พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทุกส่วนของร่างกาย หากสมดุลของเกลือแร่ชนิดนี้เสียไป อาจก่อให้เกิดภาวะเส้นเลือดขอตฟันขึ้นช้า เส้นเอ็นกล้ามเนื้อเคล็ด ฝีฝักบัว และผิวหนังแตกแห้ง

ฟอสเฟตจากหินปูน (แคล. ฟอส.) พบได้ในทุกเซลล์และของเหลวในร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำย่อยในกระเพาะ รวมไปถึงกระดูกและฟัน การเสียสมดุลของเกลือแร่ชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุของอาการมือเท้าเย็นอาการชา ถุงน้ำที่ขึ้นผิดปกติตามอวัยวะต่างๆ เจ็บเต้านม และเหงื่อออกตอนกลางคืน

ซัลเฟตจากหินปูน (แคล. ซัลฟ์.) เป็นอนุภาคเล็กๆ ที่เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทุกชนิด รวมไปถึงในเซลล์ของตับ การเสียสมดุลของเกลือแร่ชนิดนี้อาจเกี่ยวพันกับผื่นผิวหนัง ฝีหนอง หรือแผลพุพองเรื้อรัง

ฟอสเฟตจากเหล็ก (เฟอร์. ฟอส.) เป็นส่วนหนึ่งของเลือดและเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ยกเว้นเส้นประสาท หากร่างกายเสียสมดุลหรือขาดเกลือแร่ชนิดนี้ อาจก่อให้เกิดอาการท้องร่วงเรื้อรังหรือท้องร่วงเป็นพักๆ หรือท้องผูกได้ มีการนำมาใช้ในการรักษาเลือดกำเดาและภาวะประจำเดือนมามากผิดปกติด้วย

คลอไรด์จากโพแทสเซียมคลอไรด์ (คาลิ. เมอร์.) พบใต้พื้นผิวเซลล์ หากร่างกายเสียสมดุลหรือขาดเกลือแร่ชนิดนี้ อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดเปลือกตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบพุพอง และหูด

ซัลเฟตจากโพแทสเซียมซัลเฟต (คาลิ. ซัลป์.) เซลล์ผิวหนังและเซลล์เยื่อบุอวัยวะภายในต่างๆ ล้วนต้องใช้เกลือแร่ชนิดนี้ หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลไป อาจก่อให้เกิดผื่นผิวหนัง คราบเหลืองที่ลิ้น ความรู้สึกเมื่อยล้าและปวดตามแขนขา

โพแทสเซียมฟอสเฟต (คาลิ. ฟอส.) พบได้ในเนื้อเยื่อทุกชนิดโดยเฉพาะบริเวณประสาท สมอง และเม็ดเลือด หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลของเกลือแร่ชนิดนี้ อาจทำให้การย่อยไขมันไม่สมบูรณ์ ความจำเสื่อม วิตกกังวล นอนไม่หลับ และมีอาการหน้ามือ ใจสั่น

ฟอสเฟตจากแมกนีเซีย (แมก. ฟอส.) อีกหนึ่งแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบของกระดูก ฟัน สมอง เส้นประสาท เลือด และเซลล์กล้ามเนื้อ หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลไป อาจทำให้เกิดตะคริว ปวดตามเส้นประสาท เจ็บแปล๊บๆ หรือปวดบิดในท้องได้

คลอไรด์จากโซดา (แนท. เมอร์ใ) ควบคุมความชุ่มชื้นของร่างกายและนำความชุ่มชื้นมาสู่เซลล์ หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลของเกลือแร่ชนิดนี้ไป อาจก่อให้เกิดอาการอยกาเกลือ แพ้อากาศ น้ำมูกน้ำตาไหลง่าย

ฟอสเฟตจากโซดา (แนท. ฟอส.) ช่วยผสมผสานกรดไขมันให้กลายเป็นเนื้อเดียว และช่วยให้กรดยูริกละลายในเลือด หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลของเกลือแร่นี้ อาจเกี่ยวพันกับอาการดีซ่าน ลมหายใจมีกลิ่น รู้สึกเปรี้ยว หรือเฝื่อนในปาก

ซัลเฟตจากโซดา (แนท. ซัลฟ์.) เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้เล็กน้อยในเนื้อเยื่อต่างๆ ทำหน้าที่กระตุ้นสารคัดหลั่งตามธรรมชาติ หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลของเกลือแร่นี้ไป อาจทำให้มีไข้ต่ำๆ ตัวบวม ซึมเศร้า และเกิดความผิดปกติของถุงน้ำดี

กรดซิลิซิก (ซิลิเซีย) ส่วนหนึ่งของเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทั้งในผม เล็บ และผิวหนัง หากร่างกายขาดหรือเสียสมดุลของเกลือแร่นี้ อาจสัมพันธ์กับอาการความจำเสื่อม ฝีฝักบัว ผมร่วง และเล็บขบได้ การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสีจะช่วยให้ร่างกายได้รับเกลือแร่ชนิดนี้พอเพียง

ที่มา: วิตามินไบเบิล

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ โรคและการดูแล ยาและสารอาหาร เกลือในเนื้อเยื่อทั้ง 12 ชนิด และหน้าที่ของพวกมัน