JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

ไอโซฟลาโวน

ไอโซฟลาไวนพบในถั่วเหลืองและถั่วอื่นๆ เป็นไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารอาหารจากพืชที่ใกล้เคียงกับฟลาโวนอยด์ เมื่อเข้าสู่

 

ร่างกายของเรามันจะถูกเปลี่ยนเป็นไฟโตเอสโทรเจน (เอสโทรเจนจากพืช) ซึ่งเป็นสารที่มีรูปร่างคล้ายฮอร์โมน และช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน (มักหมายถึงมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น) และมะเร็งประเภทอื่นๆ ไอโซฟลาโวนยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ส่งผลต่อการป้องกันโรคหัวใจ (และยังอาจช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยทองด้วย) ไอโซฟลาโวนที่เป็นที่รู้จักกันดีคือเจนิสทีนและเดดซีน

เจนิสทีน (Genistein): ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งโดยการป้องกันการเติบโตของเส้นเลือดใหม่ที่ไปหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง และอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

คำแนะนำสำหรับการรับประทานเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร:

เจนิสทีนพบแต่ในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเท่านั้น เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ มิโซะ และอาหารประเภทถั่วหมักที่เรียกว่าเทมเป้ หากคุณไม่ชอบรับประทานเต้าหู้ และนมถั่วเหลืองก็ไม่ถูกลิ้นสักเท่าใด อาจหาเจนิสทีนในรูปแบบเม็ดหรือผงผสมน้ำ ซึ่งจะมีเดดซีนและไอโซฟลาโวนตัวอื่นๆ ด้วย ซอยโปรตีนเชค (ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากถั่วเหลืองชงและเขย่า) หนึ่งแก้ว หรือสารสกัดจากถั่วเหลืองเข้มข้นอัดเม็ด (ควรประกอบด้วยเจนิสทีนและเดดซีน 10 มก.) เป็นปริมาณที่ผมนะนำให้รับประทาน

เดดซีน (Daidzein): ทำงานร่วมกับเจนิสทีนในการยับยั้งเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งเติบโต อาจมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับผู้หญิง ในแง่ของการควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน ที่อาจมีฤทธิ์มากเกินไปจนกระตุ้นการเติบโตของมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดและลดอาการเมาค้างได้อีกด้วย

 

คำแนะนำสำหรับการรับประทานเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร:

เช่นเดียวกับเจนิสทีน เดดซีนพบได้มากในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เนื่องจากคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านมะเร็ง ผมจึงแนะนำให้รับประทานซอยโปรตีนเชควันละหนึ่งแก้ว หรือสารสกัดจากถั่วเหลืองเข้มข้น วันละ 2 เม็ด (ควรมีเจนิสทีนและไอโซฟลาโวนตัวอื่นๆ ด้วย) เดดซีนยังเป็นไอโซฟลาโวนที่พบได้ในสมุนไพรตะวันออกที่ชื่อว่าคุดซู (Pueraria lobata) ซึ่งมีคุณสมบัติลดอาการเมาค้าง และลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ คุดซูมีขายในรูปแบบแคปซูล หากคุณอยาก "แขวนแก้ว" เลิกดื่ม หรืออยากแค่บรรเทาผลจากการสังสรรค์เมื่อคืน ผมแนะนำให้รับประทานแคปซูลขนาด 500 มก. สามเม็ดต่อวัน ก่อนหรือหลังดื่มสุรา

ที่มา: วิตามินไบเบิล

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map