JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

ขี้หูอุดตัน

ขี้หูอุดตันอาการ มีเสียงปวดหู หูอื้อ มักหูอื้อเพียงข้างเดียว ซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันหลังว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือสระผม

 

เนื่องจากขี้หูที่สะสมอยู่อุ้มน้ำที่เข้าไปในช่องหู จนก้อนขี้หูพองตัว อัดแน่นในช่อง บางคนมีความรู้สึกเหมือนมีน้ำค้างอยู่ในหูตลอดเวลา พยายามเอาไม้พันสำลีเช็ดออก แต่ยิ่งเช็ดก็กลับยิ่งอื้อ เพราะดันขี้หูเข้าลึก บางรายมีอาการได้ยินเสียงแว่วในหู ไอ เวียนศีรษะร่วมด้วย

ขี้หูอุดตันส่วนใหญ่เกิดจากการแคะหูเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นด้วยไม้แคะหูที่ทำด้วยโลหะหรือไม้พันสำลี ซึ่งไปกระตุ้นการสร้างขี้หูมากขึ้น ดังนั้นอย่าให้ช่างตัดผมใช้ไม้แคะหู เพราะอาจทำให้เยื่อบุช่องหูอักเสบแล้วจะมีการสร้างขี้หูมากกว่าปกติ และควรเลิกนิสัยการแคะหู ล้างหู และไม่ควรใช้ไม้พันสำลีเช็ดหรือปั่นหูเป็นประจำ ขี้หูอุดตันอาจเกิดการระคายเคือง หรือการอักเสบ กระตุ้นให้ต่อมขี้หูสร้างขี้หูมากขึ้นจนมีการสะสมของขี้หู เป็นก้อนแข็งอุดตันรูหูได้ดังกล่าวแล้ว ปัญหาขี้หูอุดตันยังพบได้ในคนที่มีรูหูโค้งงอมากกว่าปกติ คนที่ผลิตขี้หูมากเกินไปพบในผู้สูงอายุ ผู้มีความผิดปกติทางจิต คนที่ใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง และคนที่มีปัญหาทางไขสันหลัง

การใช้ไม้พันสำลีแยงเข้าไปในรูหู เพื่อเช็ดและกำจัดขี้หู ดึงออกมาเห็นขี้หูบางส่วนติดกับปลายของไม้พันสำลีออกมาด้วยนั้น ความจริงขี้หูไม่ได้ถูกกำจัดขี้หูออกไป เพราะขี้หูส่วนใหญ่จะถูกไม้พันสำสีกระทุ้งและดันเข้าไปในรูหูด้านในมากขึ้น และเกิดการอุดตันได้ ขี้หูมีความสำคัญต่อรูหู ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม แมลง และการติดเชื้อที่จะเข้าสู่รูหู ลักษณะปริมาณขี้หูแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยธรรมชาติขี้หูจะถูกผลักดันออกสู่นอกช่องหูวันละเล็กน้อย โดยการเคลื่อนตัวออกนอกของเซลล์ผิวหนังชั้นผิว ที่ปกคลุมหูชั้นนอกอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแคะ เขี่ย ปกติแล้วไม่จำเป็นต้องล้างหรือทำความสะอาจภายในรูหูก็จริง แต่วันใดรู้สึกคันรูหูเพราะมีขี้หูแฉะๆ ซึมออกมาบ้าง ให้ใช้ไม้พันสำลีเช็ดรูหูตื้นๆ อย่างเบามือหลังการอาบน้ำ

การรักษา อย่าได้เอาไม้พันสำลีแหย่เข้าไป เพราะขี้หูอาจหลุดเข้าไปข้างใน สามารถใช้ยาละลายขี้หู เช่น triethanolamine, carbamide peroxide หรือน้ำเกลือ เป็นต้น หยอดลงไปเพื่อให้ขี้หูอ่อนตัวลง หากไม่แน่ใจว่าจะเอาออกได้ควรไปพบแพทย์ ซึ่งจะใช้เครื่องส่องหูตรวจดู พบขี้หูอุดเต็มรูหู จนมองไม่เห็นเยื่อแก้วหู แล้วใช้เครื่องมือพิเศษในการเอาขี้หูออก

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

หนาแน่นและแข็งแกร่ง ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ