JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

หลัก 5 ประการเพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

การมีสุขภาพดีรูปแบบของการมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์และได้สมดุล ประกอบด้วย การรับประทานอาหารที่ถูกหลัก

 

สุขอนามัย การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย รวมทั้งการมีความมุ่งมั่น ซึ่งเราได้แบ่งหลักเกณฑ์ข้างต้นออกเป็นองค์ประกอบทั่วๆ ไป 5 ประการ ที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จในระยะยาว

1. พลังงาน

การรับประทานอาหารอย่างถูกหลักสุขอนามัยไม่ใช่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเผาผลาญแคลอรี่หรือสารอาหารเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการรับประทานอาหารอย่างถูกหลักสุขอนามัยต้องให้ทั้งรสชาติสารอาหารและพลังงาน ยังส่งเสริมทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของท่านที่ใช้เวลานับชั่วโมงในการออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้มีรูปร่างที่สมสัดส่วนและได้ผลที่ชัดเจนแก่ผู้พบเห็น การผสมผสานระหว่างความรู้เกี่ยวกับเรื่องโภชนาการ การวางแผนเกี่ยวกับเรื่องอาหารและการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

2. การฝึกความแข็งแรงของหัวใจ (cardio)

การออกกำลังกายโดยการฝึกความแข็งแรงของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต สามารถลดความเครียด ลดความดันโลหิต และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มพลังงาน ความทนทานและความกระชับของกล้ามเนื้อไปในเวลาเดียวกัน สิ่งที่ดีที่สุดก็คือท่านไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่กับอุปกรณ์การฝึกความแข็งแรงของหัวใจไปตลอดชีวิต ท่านสามารถฝึกความแข็งแรงของหัวใจด้วยวิธีที่ผสมผสาน ด้วยโปรแกรมการฝึกความแข็งแรงของหัวใจด้วยเครื่องที่มีทั่วไป หรือจะเป็นการออกกำลังกายแบบกลุ่ม (group exercise) ซึ่งสามารถช่วยให้ท่านประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้นกว่า

3. การฝึกโดยใช้แรงต้าน (resistance)

ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อบริเวณใดของร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขึ้นอยู่กับความต้องการในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของท่าน และของทุกๆ คน ไม่ว่าท่านจะเป็นใครและอายุเท่าใด ท่านสามารถที่จะได้รับประโยชน์จากการฝึกโดยใช้แรงต้าน การฝึกโดยใช้แรงต้านนี้จะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และเผาผลาญไขมัน รวมทั้งยังมีวิธีการอีกมากมายที่ใช้ในการฝึกความทนทาน โดยการใช้อุปกรณ์ที่เป็นแถบยางยืด (band); สาย (tube); เคเบิล (cable); free weight หรือ machine weights รับรองได้ว่าจะต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งเหมาะกับตัวท่านอย่างแน่นอน

4. การฝึกความอ่อนตัวของร่างกาย (flexibility)

การที่ร่างกายมีความอ่อนตัว จะช่วยให้ท่านสามารถจัดท่าทางได้อย่างถูกต้องและหลีกเลี่ยงอาการปวดหลังและอาการกล้ามเนื้อตึง ลดความเสื่อมและสึกหรอของร่างกาย อันที่จริงความอ่อนตัวสามารถแปลงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นกำลัง ทำให้ท่านสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. การฝึกตัวต่อตัว (personal training)

ไม่ว่าท่านจะเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือผู้ที่มีชื่อเสียงก็ตาม ท่านก็สมควรได้รับคำแนะนำจากครูฝึกออกกำลังกายที่มีประสบการณ์ในการให้การสนับสนุนในการออกกำลังกาย ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสจะช่วยท่านในการฝึกออกกำลังกาย ในขณะเดียวกันก็ยังจะช่วยพัฒนาองค์ประกอบหลักทั้ง 5 ประการให้เป็นแบบแผนการฝึกออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบสำหรับท่าน เพื่อให้ท่านได้ผลลัพธ์ตามที่ท่านต้องการต่อไป

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ การออกกำลังกาย เบ็ดเตล็ด หลัก 5 ประการเพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์