JA Cpanel
  •  

DooHealthy.com

RSSจำหน่ายนาฬิกาข้อมือของแท้พร้อมรับประกัน   Thaniwat Lee Sponsor's

ข้อเท็จจริงในการฝึกความแข็งแรง

การฝึกความแข็งแรงในแวดวงของการฝึกความแข็งแรงของร่างกาย มีเรื่องที่ไม่เป็นจริงหลายอย่างและมีความเข้าใจผิดกันมากมาย

 

เช่นกันเกี่ยวกับวิธีที่ร่างกายของท่านตอบรับต่อการฝึกความแข็งแรง ในคู่มือฉบับนี้ เราได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวเพื่อให้ท่านมีความเข้าใจที่ถูกต้อง

ความเข้าใจที่ผิด:

ถ้าผู้หญิงทำการฝึกโดยใช้แรงต้านจะทำให้ท่านตัวใหญ่เทอะทะ เหมือนผู้ชายที่เล่นยิม

ข้อเท็จจริง:

โดยทางสรีรวิทยา เป็นไปไม่ได้ที่ผู้หญิงจะมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่เทอะทะโดยการฝึกใช้แรงต้าน เหตุผลสำคัญเป็นเพราะว่าผู้หญิงมีฮอร์โมน testosterone น้อย (ฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ) กล้ามเนื้อของท่านจะแข็งแรงขึ้น กระชับขึ้นและได้สัดส่วนจากการฝึกโดยใช้แรงต้าน ดังนั้นขอให้ท่านอย่าได้วิตกกังวลว่าจะดูตัวใหญ่เหมือนแชมเปี้ยนนักเพาะกายหญิง

ความเข้าใจที่ผิด:

การฝึกความแข็งแรงจะช่วยขจัดบริเวณที่มีปัญหาและไขมันที่หน้าท้อง

ข้อเท็จจริง:

ข้อเท็จจริงก็คือ การฝึกโดยใช้แรงต้านทานไม่สามารถช่วยลดบริเวณหนึ่งบริเวณใด ร่างกายของท่านเผาผลาญไขมันจากแหล่งสะสมไขมัน ไม่ใช่เพียงจากจุดใดจุดหนึ่ง การฝึกโดยใช้แรงต้านจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และการฝึกสมรรถนะของหัวใจเพิ่มเติมร่วมกับการวางแผนรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะทำให้มีการสร้างกล้ามเนื้อ

ความเข้าใจที่ผิด:

เพื่อให้เห็นผล ท่านจำเป็นต้องฝึกสำหรับกล้ามเนื้อแต่ละส่วนแยกต่างหากจากกัน

ข้อเท็จจริง:

ในร่างกายของท่านมีกล้ามเนื้อที่เชื่อมโยงซึ่งกันและกันมากกว่า 600 มัดจึงไม่สามารถที่จะแยกฝึกโดยเฉพาะเจาะจงกล้ามเนื้อมัดหนึ่งมัดใด ร่างกายของท่านจำเป็นต้องทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียวโดยการใช้กล้ามเนื้อต่างๆ พร้อมๆ กัน การฝึกออกกำลังกายเช่นท่า squats, lunges, และ push-up ต่างก็ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ข้อต่อมากกว่าหนึ่งข้อต่อ ซึ่งต้องมีจำนวนกล้ามเนื้อที่ใช้เพิ่มมากขึ้น การเคลื่อนไหวของข้อต่อหลายที่ หมายความว่า กล้ามเนื้อของเรากำลังทำงาน เมื่อกล้ามเนื้อต่างๆ ทำงาน หมายความว่ามีการเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น ในขณะเดียวกันร่างกายก็จะแข็งแรงขึ้น

ความเข้าใจที่ผิด:

ถ้าท่านหยุดออกกำลังกาย ก็จะกลับไปอ้วนอีก

ข้อเท็จจริง:

กล้ามเนื้อของท่านจะไม่กลายเป็นไขมันได้ ไขมันและกล้ามเนื้อเป็นชั้นสองชั้นใต้ผิวหนังที่แยกออกจากกัน ถ้าส่วนไหนมีปริมาณน้อยกว่า ก็เท่ากับมีพื้นที่ว่างให้อีกส่วนหนึ่งแทรกตัวเข้าไปอยู่ ถ้าท่านหยุดออกกำลังกาย ขนาด ความแข็งแรง และรูปทรงของกล้ามเนื้อก็จะเปลี่ยนไปตามความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญแคลอรี่ว่ามีประสิทธิภาพเพียงใด การหยุดออกกำลังกายจึงเท่ากับเป็นการเปิดประตูให้ไขมันมาสะสมที่หน้าท้องของท่านและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นการที่ท่านออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตจะช่วยให้ร่างกายของท่านมั่นคงสวยงาม

ความเข้าใจที่ผิด:

จำเป็นต้องฝึกซ้ำหลายๆ ครั้งเพื่อให้ร่างกายผอมเพรียว

ข้อเท็จจริง:

เพื่อพัฒนาโครงสร้าง ความแข็งแรง กำลัง และขนาดของร่างกายท่านจำเป็นต้องยกน้ำหนัก ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อของท่านเมื่อยล้าอยู่ชั่วขณะหนึ่ง จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ระดับการฝึกซ้ำเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและพัฒนาโครงสร้างของร่างกายคือ 8-12 reps โดยให้เพิ่มน้ำหนักที่ยกขึ้นทีละ 5% ถึงแม้ว่าท่านจะใช้วิธีฝึกซ้ำมาก และใช้ความหนักในการฝึกต่ำ เพื่อปรับปรุงความทนทานของกล้ามเนื้อก็ตาม การผสมผสานฝึกสมรรถนะของหัวใจและการวางแผนการรับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัยจะทำให้ท่านมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและมีความตึงตัวจนสังเกตเห็นได้จากด้านนอก

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ในลุคของคุณ More...

Lee

หนาแน่นและแข็งแกร่ง ใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน More...

Add Friends

เพิ่มเพื่อน

Instagram

Instagramสำนักงานบัญชี

Latest Posts

Follow us

นาฬิกาข้อมือ
You are here: บทความสุขภาพ การออกกำลังกาย ฝึกกล้ามเนื้อ ข้อเท็จจริงในการฝึกความแข็งแรง