JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

10 เคล็ดลับ คืนความกระปี้กระเปร่า

เสริมสร้างภูมิต้านทาน

10 เคล็ดลับในการช่วยคืนความกระปี้กระเปร่า นั้นได้แก่ 1.เสริมสร้างภูมิต้านทาน 2.กินอาหารเพิ่มพลังซี่ 3.

 

สดชื่อทุกฤดูกาล

4.หายใจอย่างถูกวิธี

5.เติมความสดชื่นด้วยน้ำมันหอมระเหย

6.ใกล้ชิดธรรมชาติ

7.กินอาหารที่ให้พลังงานตลอดทั้งวัน


1. เสริมสร้างภูมิต้านทาน

"ถนอมเรี่ยวแรงช่วงหน้าหนาวให้ฟิตเกินร้อยด้วยการกินวิตามินซีมากๆ รวมถึงน้ำมันตับปลาและน้ำมันลินซีดทุกวันจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง สามารถต่อกรกับโรคภัยที่มากับหน้าหนาว กินอาหารเสริม ออกกำลังกาย เช่น ว่ายน้ำ เดิน หรือปั่นจักรยานทุกวันจะช่วยเพิ่มพลังงาน" แจน เดอ รีส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัดของ Health Plus


2. กินอาหารเพิ่มพลังชี่

"กินอาหารที่เหมาะสม และดูแลพลังงานสำคัญหรือพลัง 'ชี่' ให้แข็งแรงการมีพลัง 'ชี่' แข็งแรงทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและมีพลัง ที่สำคัญคือต้องมีกรดในร่างกายไม่มากจนเกินไป โดยทั่วไปอาหารที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงจะมีความเป็นกรด จึงควรงดอาหารประเภทดังกล่าว และกินอาหารที่มีความเป็นด่างแทน เช่น ผักสีเขียวเพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกาย กายและใจแข็งแรง และถ้าอยากให้ร่างกายแข็งแรงกระปรี้กระเปร่า ควรงดหรือกินข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีความเป็นกรดให้น้อยลง" บาร์ติ วาส ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรเวทของ Health Plus


3. สดชื่นทุกฤดูกาล

"คนแข็งแรงกระปรี้กระเปร่าจะมีความสวยตามธรรมชาติ ไม่ว่าคนๆ นั้นจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร เป็นความสดชื่นเปล่งปลั่งที่เกิดจากภายในหากต้องการให้ร่างกายฟิตแข็งแรงเต็มร้อยตลอดปี ก็ควรกินอาหาร ออร์แกนิกส์ที่ปลูกตามฤดูกาล และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของสารก่อพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากเกินไป" ซูซาน เคอร์ติส นักสุคนธบำบัดและผู้อำนวยการ Neal's Yard Remedies


4. หายใจอย่างถูกวิธี

"เมื่อนึกถึงความกระปรี้กระเปร่า ผมจะนึกถึงชีวิตชีวาของพลังแห่งชีวิต ซึ่งก็คือการหายใจแบบโยคะ คำว่า ลมหายใจมีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า พลังปราณ การฝึกหายใจอย่างถูกต้องเป็นวิธีนำพลังงานเข้าสู่ร่างกายที่ได้ผล ช่วยให้จิตใจและสมองปลอดโปร่งแจ่มใส หากสามารถหายใจได้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ชีวิตเต็มเปี่ยมด้วยพลัง ควรหันมาเล่นโยคะ หรือฝึกนั่งสมาธิและหายใจลึกๆ จนถึงท้อง จากนั้นเลื่อนขึ้นมาที่หน้าอก นี่คือการหายใจอย่างถูกต้อง" ฮาวเวิร์ด แนปเปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะ GMTV


5. เติมความสดชื่นด้วยน้ำมันหอมระเหย

"น้ำมันหอมระเหยที่ร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากที่สุดน่าจะเป็นกลิ่นเปปเปอร์มินต์ 2 หยดลงในเจลอาบน้ำและแชมพูจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ารับเช้าวันใหม่ น้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยลดความวิตกกังวลและเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ 3 หยดลงในน้ำมันตัวพา (carrier oil) ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวอย่างเจลอาบน้ำ เคล็นซิ่ง และแชมพูที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวติดเชื้อ แถมยังทำให้ผิวแข็งแรงสดชื่น "โรเบิร์ต ทิสเซอร์รานด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านดุคนธบำบัดของ Health Plus


6. ใกล้ชิดธรรมชาติ

"ธรรมชาติช่วยให้ใจเย็นและมองโลกในแง่ดีซึ่งจะส่งผลไปถึงสุขภาพกายและใจ ทำให้รู้สึกระชุ่มกระชวย การเดินเท้าเปล่าบนสนามหญ้าซึ่งปกคลุมด้วยน้ำค้างหรือหยดฝนในตอนเช้าช่วยให้รู้สึกสดชื่น แม้คุณจะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองก็ตาม วิธีนี้ช่วยให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แค่ใช้เวลา 2-3 นาทียืนหลับตาสัมผัสความรู้สึก ขณะยืนอยู่บนยอดหญ้า ตั้งสมาธิพร้อมหายใจเข้าลึกๆ แล้วคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อหลังผ่านไป 2-3 นาที เป็นวิธีง่ายๆ แต่ได้ผล "ดอว์น เบรสลิน ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาบุคลิกภาพของ Health Plus


7. กินอาหารที่ให้พลังงานตลอดวัน

"สดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นความรู้สึกกระฉับกระเฉงและปลอดโปร่งสดชื่น ดังนั้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร กินผักผลไม้มากๆ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ควรกินอาหารที่มีไกลเซมิกต่ำ หรืออาหารที่มีน้ำตาลน้อย และปล่อยพลังงานออกมาช้าๆ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังข้าวไรย์ องุ่นและแอปเปิ้ล อาหารเล่านี้ให้พลังงานตลอดวัน" แมตต์ โรเบิร์ต ผู้ฝึกสอนฟิตเนส


8. กินอาหารล้างพิษ

"สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องทำเพื่อเสริมสร้างความสดชื่นกระปรี้ กระเปร่า คือ การเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ลงทุนซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้ และหนังสือสูตรทำสมูทตี้และน้ำผลไม้สักเล่ม วิธีนี้จะช่วยให้ผักผลไม้เข้าสู่อวัยวะภายในร่างกายได้ง่าย เวลาปรุงอาหาร ให้ใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย ใช้โยเกิร์ตแทนครีมข้น เพราะอาหารเหล่านี้มีไขมันต่ำกว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า กินแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่า" แอนโธนี่ วอร์แรล ธอมป์สัน เชฟคนดังและนักรณรงค์การบริโภคอาหารออร์แกนิกส์


9. ทำแต่ละวันให้ดีที่สุด

"ถ้าต้องการให้ชีวิตกระฉับกระเฉงกระปรี้กระเปร่า ในแต่ละวันคุณต้องมองไปข้างหน้า เริ่มจากคุณต้องวางแผนชีวิตในแต่ละวัน การทำเช่นนี้จะช่วยให้รู้ว่าอะไรบ้างที่จำเป็นต้องทำ ชีวิตในแต่ละวันไม่จบลงด้วยความอ่อนล้าและว่างเปล่า เก็บงานยากไว้ทำทีหลัง และอย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำงานสำเร็จ" แพม ริชาร์ดสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการโค้ชเสริมสร้างพลังชีวิตของ Health Plus


10. มองโลกในแง่ดี

คิดบวก อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีสีสันสดใส อ่านหนังสือและบทความที่ช่วยยกระดับจิตใจแทนการอ่านเรื่องหดหู่หรือรุนแรง ออกนอกบ้านไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแทนที่จะนั่งจับเจ่าอยู่กับบ้าน การใช้ชีวิตง่ายๆ แบบนี้จะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกาย ทำให้อารมณ์แจ่มใส

อ้างอิง : Health Plus Magazine

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ เบ็ดเตล็ด 10 เคล็ดลับ คืนความกระปี้กระเปร่า