JA Cpanel
  •  

DooHealthy

RSSเว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลความรู้และคำปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

เปิดอกคุยกับคนรู้ใจเรื่องวัยทอง

อาการวัยทองผู้หญิงการจัดการกับฮอร์โมนแปรปรวนที่ทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวดูจะไม่ใช่เรื่องยาก หากไม่ต้องแคร์ความรู้สึกของ

 

คนรู้ใจใกล้ตัวคุณ แต่หลายคนก็อดทนเก็บปากเก็บคำมานานนับปีถึงเวลาเริ่มต้นสานความเข้าใจซึ่งกันและกันเสียที โดยเิริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้ล่ะ และต่อไปนี้คือวิธีเปิดใจคุยกับเขา ช่วงใกล้วัยทอง หรือภาวะก่อนหมดประจำเดือน (perimenopause) เป็นต้นเหตุที่ทำให้หลายคนเข้าใจผู้หญิงเราผิดๆ โดยเฉพาะเมื่อเกิดกับหนุ่มใหญ่ใกล้ตัว "ผู้ชายไม่ใช่นักอ่านใจ และโดยมากมักไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับร่างกายของคุณ ดังนั้นหากอยากได้กำลังใจจากเขา คุณต้องร้องขอ" จูเลีย โคลผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus บอก

คุณอาจต้องแปลกใจกับปฏิกิริยาตอบสนองจากคนรอบข้าง "เมื่อเร็วๆ นี้ลูกชายของฉันเอาการ์ดวันแม่มาให้ ซึ่งมีข้อความเขียนว่า "นี่ไม่ใช่อาการร้อนวูบวาบ แต่เป็นพลังงานที่พุ่งสูง" ลินดา ฟิลด์ โค้ชด้านการใช้ชีวิตและสาววัยทองบอก คิดบวกกับวัยทองและถ้าอยากให้ทุกคนมีปฏิกิริยากับคุณในแง่บวก คุณต้องพยายามทำความเข้าใจกับพวกเขาให้มาก"

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าฮอร์โมนที่ขึ้นๆ ลงๆ เป็นต้นเหตุให้คุณตวาดใส่ลูกชายที่ทำเศษขนมร่วงบนโซฟา ขณะที่ลูกชายมองคุณเป็นยายแก่ปากร้ายไร้เหตุผล เช่นเดียวกันคุณรู้อยู่แก่ใจว่าทำไมคุณต้องผลุนผลันออกจากที่ประชุมงานสำคัญ แต่เจ้านายคุณไม่รู้เลยว่าเพราะอาการร้อนวูบวาบเป็นต้นเหตุ เลยทึกทักเอาว่าคุณขี้เกียจ แล้วกับสามีผู้น่าสงสารล่ะ คุณนอนหันหลังให้เขานานเป็นสัปดาห์ๆ ต้นตอเกิดจากเหงื่อออกตอนกลางคืนและอาการช่องคลอดแห้งที่ทำให้คุณเย็นชากับเซ็กส์

อาจฟังดูน่าสงสัยยิ่งขึ้น หากฮอร์โมนแปรปรวนเกิดกับคุณตอนวัย 40+ ขณะที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยทองก่อนอายุ 45 ปี ภาวะก่อนวัยทองเกิดอยู่นาน 2-5 ปีก่อนเริ่มเข้าสู่วัยทองจริงๆ โดยอาการผิดปกติที่พบมีตั้งแต่ประจำเดือนมาไม่ปกติไปจนถึงอารมณ์แปรปรวน และอาการร้อนวูบวาบในช่วงอายุ 30 ปลายๆ และ 40 ต้นๆ

"นี่คือเรื่องจำเป็นที่คุณต้องหาเวลาอธิบายให้ชายหนุ่มใกล้ตัวเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ" ลินดา ฟิลด์บอก "ชีวิตจะง่ายมากขึ้นถ้าคุณได้กำลังใจจากเขา" หากการพูดเรื่องอาการร้อนวูบวาบให้สามีหรือลูกชายฟังทำให้คุณอับอาย หรือหากเจ้านายหรือแพทย์ประจำตัวเป็นผู้ชาย ทำให้ไม่อยากพูดเรื่องนี้กับพวกเขา เพราะคิดว่าพวกเขาคงมองเป็นเรื่องเล็ก ต่อไปนี้คือกลวิธีในการเผยเรื่องนี้ให้พวกเขารู้โดยไม่ทำให้คุณไม่รู้สึกกระอักกระอ่วนหรือวุ่นวายใจ

 

เตรียมตัวให้พร้อม

"ขอรับความช่วยเหลือและคำแนะนำจากแพทย์ หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับวัยทอง" ดร.มาริลีน เกลนวิลล์ ผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus กล่าว "ยิ่งคุณเข้าใจความรู้สึกทำนองนี้ของตัวเองมากเท่าไร การทำให้คนอื่นเข้าใจในตัวคุณก็ยิ่งง่ายขึ้น

 

ให้ข้อมูลมากน้อยแค่ใหน

ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่อยากรู้หรอกว่าเหงื่อคุณออกมากน้อยแค่ไหนช่วงที่เกิดอาการร้อนวูบวาบ แต่ควรทำให้พวกเขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้น "คุณต้องอธิบายว่าอาการวัยทองทำให้คุณมีอารมณ์เช่นนั้น" จูเลีย โคล ผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus บอก "ให้ข้อเท็จจริงทั่วไปเกี่ยวกับอาการ จากนั้นอธิบายให้พวกเขาฟังว่ามันส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของคุณอย่างไร" ผู้ชายบางคนก็หาข้อมูลเกี่ยวกับวัยทองด้วยตัวเอง "ฉันมักแนะให้พวกผู้ชายอ่านหนังสือและเข้าเว็บไซต์" มาริลีนบอก จะได้ตั้งคำถามเผื่อมีข้อสงสัยหรือมีประเด็นที่อยากรู้

 

ควรสู้กับปัญหานี้อย่างไร

"คุณไม่จำเป็นต้องนั่งเปิดใจคุยกับพวกเขา เพราะอาจทำให้รู้สึกเขินอาย ถ้าคนที่คุณอยู่ด้วยเป็นลูกชายหรือเจ้านายที่เป็นผู้ชาย" ลินดาบอก "ฉันว่าการวางเฉย อย่าวิตกกังวลเกี่ยวกับวัยทองจะทำให้เรื่องต่างๆ ง่ายขึ้น หากเกิดอาการร้อนวูบวาบ ฉันจะบอกกับตัวเองว่า "โอ้ว พระเจ้า อากาศร้อนจัง สงสัยอาการร้อนวูบวาบจะเล่นงานอีกแล้ว" จากนั้นฉันจะเปิดหน้าต่าง และฉันจะบอกกับคนที่กำลังคุยด้วยให้เขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นอีก แต่อีกสักพักอาการดังกล่าวก็จะหายไป

 

อาการกำเริบในที่ทำงาน

หากอาการกำเริบในที่ทำงาน การแก้ปัญหาต้องใช้วิธีที่เป็นระบบมากขึ้น หากอารมณ์หงุดหงิดทำให้คุณไม่มีกะจิตกะใจทำงาน หรือรู้สึกว่าต้องย้ายโต๊ะทำงานไปใกล้หน้าต่าง เพื่อให้ตัวเย็นช่วงที่เกิดอาการร้อนวูบวาบ ก็ควรคุยกับเจ้านายของคุณ "ขอคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว" จูเลียบอก "หากกังวลว่าเขาจะไม่ฟังเหตุผล ควรขอให้ใครสักคนจากฝ่ายบุคคลเข้าร่วมวงด้วย อธิบายให้เจ้านายฟังว่าอาการที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่องานอย่างไร และคุณต้องการความช่วยเหลือจากเขา แจกแจงให้เขาฟังว่าอาการที่ว่าจะหายไปเองในเวลาไม่นาน บอกกับเขาว่าคุณจะพยายามทำงานให้ดีที่สุดแม้ต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าว

 

ประจำเดือนและอาการร้อนวูบวาบ

สามีคุณอาจสับสนว่าเมื่อคุณมีอาการร้อนวูบวาบและอารมณ์แปรปรวนเนื่องจากวัยทองแล้วทำไมยังมีประจำเดือนอยู่อีก "อธิบายให้เขาฟังว่านี่คือภาวะก่อนหมดประจำเดือน เป็นช่วงเวลาก่อนที่ประจำเดือนจะหมดลงอย่างถาวร" มาริลีนบอก "ภาวะก่อนหมดประจำเดือนเกิดขึ้นเมื่อรังไข่เริ่มทำงานช้าลงทำให้ฮอร์โมนขาดความสมดุล ผลที่ตามมาคือประจำเดือนมาไม่ปกติ อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน และความต้องการทางเพศลดลง อาการเหล่านี้จะเป็นอยู่หลายปี

วัยทองคือภาวะที่ประจำเดือนหมดลงอย่างถาวร แต่คุณจะไม่ทราบจนกว่าจะไม่มีประจำเดือนติดต่อกันเป็นระยะเวลาหนึ่งปีหลังจากประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย โดยอาการผิดปกติทั้งหลายก็ยังอาจเกิดตามมาและเป็นอยู่นานหลายปี "ให้ข้อมูลเรื่องวัยทองกับสามีของคุณมากเท่าที่เขาจะรับได้" ลินดากล่าว "อย่าลืมบอกเขาว่าอาการเหล่านี้มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคุณอย่างไรบ้าง"

 

ร้อนอย่างไรเรียกร้อนวูบวาบ

ฮอร์โมนขึ้นๆ ลงๆ ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืน อาการจะปรากฏอยู่นานประมาณ 2-3 วินาทีถึงครึ่งชั่วโมง "บอกเล่าความรู้สึกที่คุณได้รับให้เขาฟัง" จูเลียบอก "คุณเหงื่อออกหรือเปล่า หรือรู้สึกเหมือนมีใครเร่งเครื่องทำความร้อน" อธิบายด้วยว่าอะไรคือต้นเหตุของอาการ เพราะคุณต้องทำความเข้าใจกับสามีถึงเหตุผลที่ไม่ยอมให้เขากอด เพราะการกอดทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบได้ ไม่ใช่เพราะคุณทนอยู่ใกล้เขาไม่ได้

เวลาเกิดอาการร้อนวูบวาบ ให้ดึงความสนใจของสามีไปที่เรื่องดังกล่าว "เพราะจะทำให้เขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ" ลินดาบอก "การทนเก็บเงียบเอาไว้ ไม่บอกให้ใครรู้ อาจทำให้คุณรู้สึกฉุนเฉียวหงุดหงิด ทางที่ดีควรระบายความรู้สึกให้ผู้อื่นรับรู้และขอความช่วยเหลือจากคนเหล่านั้น"

 

อารมณ์ฉุนเฉียว

ฮอร์โมนไม่สมดุลเป็นต้นเหตุให้อารมณ์แปรปรวนเช่นกัน "อาการที่ว่าคล้ายกับอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน (PMS)" จูเลียบอก "ย้ำกับสามีหรือลูกชายว่าอารมณ์ฉุนเฉียวของคุณเกิดขึ้นชั่วคราว ไม่นานก็หาย คุณไม่ได้ตั้งใจตวาดใส่พวกเขา" อย่าเริ่มต้นบทสนทนากับใครขณะหงุดหงิดฉุนเฉียว ควรคอยให้อารมณ์เย็นลงก่อน คุยกันด้วยข้อเท็จจริงอย่าใช้อารมณ์ อย่าพูดทำนองว่า "คุณต้องทำนี่สิ ทำนั่นสิ" เพราะจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายจนไม่สามารถรับมือได้ แต่ควรพูดว่า "ฉันคิดว่าเป็นเพราะฮอร์โมนที่ทำให้ฉันอารมณ์ไม่ดี จะขอบคุณมากถ้าคุณพยายามไม่พูดจากวนโทสะ" วิธีนี้จะทำให้คุณได้รับความร่วมมือจากเขา โดยไม่ต้องต่อว่าหรือทำให้เขาโกรธ

 

แนบชิดสนิทเชื้อ

คุณไม่มีวันโดดเดี่ยว แม้ความต้องการทางเพศจะลดลงฮวบฮาบในช่วงก่อนหมดประจำเดือน ช่องคลอดแห้งอาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืนทำให้การมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องอึดอัด แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องอธิบายให้สามีเข้าใจว่าเหตุใดคุณจึงหมดความสนใจเรื่องเพศสัมพันธ์ "ปัญหาบนเตียงเป้นเรื่องที่ต้องเปิดอกคุยกัน มองข้ามไม่ได้" ลินดาบอก "อธิบายให้เขาเข้าใจถึงเหตุผลที่ไม่อยากมีเซ็กส์ ไม่ใช่เพราะหมดเสน่หาในตัวเขา"

ระวังอย่าพูดเรื่องนี้ในช่วงที่เขาขอมีเซ็กส์กับคุณ หรือเวลาที่คุณสองคนอยู่กันตามลำพังในห้องนอน แต่ควรพูดคุยกันในช่วงที่คุณสองคนกำลังผ่อนคลาย และมีเวลาคุยปัญหานี้กันได้เต็มที่ "หากมีปัญหาช่องคลอดแห้ง ควรใช้สารหล่อลื่น" มาริลีนแนะ คุณอาจขอให้เขาใช้เวลาเล้าโลมให้นานขึ้น หรือแนะให้เขาลองปฏิบัติตามวิธีที่คุณใช้อยู่เช่น เปลี่ยนอาหารการกิน หรือทานอาหารเสริม วิธีนี้จะช่วยให้เขารู้ว่าคุณเองก็กำลังพยายามแก้ปัญหานี้อยู่

 

เมื่อหมอที่รักษาเป็นผู้ชาย

เมื่อต้องเผชิญอาการผิดปกติในวัยทองการไปพบแพทย์เป็นเรื่องถูกต้อง แต่หากแพทย์เป็นผู้ชาย คุณก็อาจรู้สึกเขินอายที่จะพูดคุย

  • บอกความต้องการของคุณ พูดกับคุณหมอให้ชัดไปเลยว่าอยากให้หมอช่วยเรื่องอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่เห็นด้วยกับการวินิจฉัยของคุณหมอคนก่อนหน้านี้ คุณอยากคุยกับหมอเรื่องการรักษาด้วยแพทย์แผนทางเลือก หรือการให้ฮอร์โมนทดแทนหรืออยากรู้ว่าอารมณ์ของคุณเป็นปกติหรือไม่ดังนั้นคุณต้องชัดเจนในตัวเองก่อน
  • พูด้วยข้อเท็จริง เล่าอาการทั้งหมดให้หมอฟัง บอกด้วยว่ามันส่งผลกระทบต่อชีวิต ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และงานของคุณอย่างไร ถามหมอถึงวิธีการรักษา และอย่าใช้อารมณ์
  • อย่าใจร้อน ถ้าอยากมีเวลาคุยกับคุณหมอมากขึ้น ควรมาพบแพทย์ต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่ถ้าไม่ได้ ให้เลื่อนนัดหมายออกไปอีกสัก 1-2 สัปดาห์
  • หนทางสุดท้าย หากคุณหมอไม่รับฟังความต้องการของคุณ ควรเปลี่ยนไปหาหมอคนใหม่จะดีกว่า

อ้างอิง : Health Plus Magazine

Julius

นาฬิกาดีไซน์ความหลากหลายให้เข้ากับสไตล์ของคุณ More...

G-SHOCK

ต้นแบบเฉพาะตัวกับตัวเครื่องคุณภาพความทนทาน More...

Edifice

Edifice นาฬิกาลูกผู้ชาย ทรงอิทธิพลด้วยดีไซน์ที่เร้าใจ More...

Consultant↑ เพิ่มเพื่อนจากทาง Line เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ที่นี่...

Latest Posts

Map

You are here: บทความสุขภาพ สร้างเสริมสุขภาพ การดูแลผู้สูงอายุ เปิดอกคุยกับคนรู้ใจเรื่องวัยทอง